Nên chuẩn bị gì cho chuyến đạp xe xuyên rừng Mã Đà – Trị An cùng Bi?

Đây có thể là lần đầu bạn tham gia trải nghiệm những chuyến đạp xe xuyên rừng, cũng có thể bạn đã nhiều lần thử thách bản thân qua những chuyến đi tương tự. Tuy nhiên, dù bạn có là người chơi chuyên nghiệp hay chỉ là người mới nhập môn, dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị và lưu ý để có thể tận hưởng một chuyến đi an toàn, thú vị và đáng nhớ.

Cung đường áp dụng: Mã Đà – Trị An

Mục lục bài viết

 1. Nguyên tắc và checklist vật dụng cần mang theo
 2. Hướng dẫn nguyên tắc trekking & biking
 3. Hướng dẫn về jungle biking – Đạp xe xuyên rừng
 4. Một số bài tập rèn luyện sức khoẻ trước chuyến đi

 

 

1. Nguyên tắc và checklist vật dụng cần mang theo

Việc quan trọng nhất trước mỗi hành trình là phải chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, “chu đáo” không có nghĩa là mang theo “tất tần tật” mọi thứ trên lưng. Bạn chỉ cần tập trung vào 3 điểm sau đây:

 • Đủ: Mang vừa đủ các vật dụng cần thiết cá nhân theo checklist bên dưới.
 • Gọn nhẹ: Hạn chế tối đa trọng lượng của các vật dụng trong balo. Có thể chọn chất liệu nhẹ, hoặc các vật ít chiếm diện tích hoặc nặng nề, không cần thiết.
 • Phù hợp: mỗi hoạt động sẽ có những đòi hỏi về trang bị, quần áo và phụ kiện tương thích.

Hãy trang bị cho mình những hành trang phù hợp nhất và để chúng phát huy hết công năng, giúp bạn có chuyến đi tốt đẹp.

1.1 Vật dụng cần chuẩn bị:

 

Checklist vật dụng cần mang theo

 • Quần áo thể thao (nếu có điều kiện, nên đầu tư đồ trekking hoặc biking chuyên dụng): thấm hút mồ hôi tốt, có độ co giãn dễ hoạt động di chuyển.
 • Bạn cần chuẩn bị 2 ba lô, 1 ba lô nhỏ để đựng bình nước, tiền hay điện thoại (mang theo suốt hành trình đi trekking), 1 ba lô đựng những đồ dùng cá nhân khác như quần áo, sữa tắm,… (để lại trên xe để xe đưa vào khu cắm trại trước).
 • Đồ bơi (tắm hồ đối với tour Mã Đà)
 • Giày thể thao mang vào vừa chân, thoải mái, không quá bó
 • Dép: để sinh hoạt tại khu trại cho thoải mái
 • Mang theo mũ nón, áo khoác, găng tay chống nắng, kem chống nắng.
 • Vào rừng nên sẽ có côn trùng: mang theo xịt côn trùng, muỗi hoặc kem chống muỗi soffell
 • Bình nước cá nhân để Bi tiếp nước (tối thiểu 1 lít) để hạn chế rác thải.
 • Áo mưa: mỏng nhẹ, tiện lợi. Hạn chế dùng áo mưa sử dụng 1 lần, vì sẽ tạo thêm một lượng rác thải nhựa trên tour.
 • Đồ cá nhân khác: bàn chải răng, kem đánh răng, khăn tắm, sữa tắm thân thiện môi trường

1.2 Vật dụng có thể mang theo

 • Tiền
 • Điện thoại hoặc máy ảnh cầm tay nhỏ
 • Socola
 • Viên sủi C

1.3 Vật dụng không nên mang theo

 • Laptop
 • Các vật dụng cồng kềnh, dễ vỡ
 • Trang sức có giá trị cao
 • Các thức ăn lạnh, trái cây có vị chua
 • Giấy tờ quan trọng: hộ chiếu, hộ khẩu…

2. Nguyên tắc khi về thiên nhiên hoang sơ

Trải nghiệm về thiên nhiên hoang sơ là một hình thức du lịch trải nghiệm, có yếu tố mạo hiểm. Trải qua hơn 8 năm hoạt động, đồng hành cùng hàng nghìn người bạn tham gia, Bitour không ngừng nâng cao tiêu chuẩn và hoàn thiện những quy trình, nguyên tắc an toàn.

Tuy nhiên, tính chất hành trình về thiên nhiên hoang sơ vẫn là tour có tính chất mạo hiểm, bản thân mỗi người tham gia cần ý thức về việc tự chịu trách nhiệm bảo vệ bản thân, luôn cẩn trọng suốt hành trình và làm theo sự chỉ dẫn của người dẫn đoàn.

Điều quan trọng là sau mỗi chuyến đi đội ngũ hướng dẫn của Bi luôn trao đổi, học hỏi và được tập huấn thêm các kỹ năng mới để hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Và nếu tham gia trải nghiệm về thiên nhiên hoang sơ, bạn nên nắm vững các quy tắc này để giúp bản thân chủ động trong mọi tình huống vì những người dẫn đường, hướng dẫn viên khó lòng có thể theo sát bạn từng bước chân trên suốt quãng đường dài.

Dưới đây là những nguyên tắc bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối!

 • Tuân theo sự hướng dẫn điều phối của người dẫn đoàn

Người dẫn đoàn có nhiều kinh nghiệm về cung đường và có kế hoạch chi tiết cho chuyến đi nên sẽ có những quyết định phù hợp cho trải nghiệm hành trình và sự an toàn của cả đoàn. Về thiên nhiên hoang sơ, điều kiện tiện nghi sẽ không thể như thành phố, nếu có những thắc mắc hay thay đổi bất ngờ do điều kiện thời tiết, thể lực, bạn phải nói ngay với người dẫn đoàn hoặc Bi team để được hỗ trợ kịp thời.

 • Không đi một mình

Đảm bảo không đi một mình mà ít nhất đi từ 2 người trở lên, giữ khoảng cách liên lạc. Điều này rất quan trọng vì khi ở trong rừng không có hoặc sóng điện thoại yếu thì người bạn đường chính là người sẽ hỗ trợ bạn trong mọi tình huống (kể cả khi đi lạc, nếu có 2 người vẫn tốt hơn là 1 mình).

 • Không vượt trước người dẫn đường cũng như không đi sau người chốt đoàn

Mỗi chuyến đi, khác với các nhóm phượt, Bi luôn có thêm một người chốt đoàn đi cuối cùng, để đảm bảo không ai đi lạc hay bị bỏ lại phía sau. Khi người chốt đoàn đến điểm hẹn đồng nghĩa tất cả thành viên đều có mặt đầy đủ nên dù đoàn đi ít hay đông cũng rất dễ dàng kiểm tra, quản lý chỉ nhờ quy tắc đơn giản này.

 • Không tự ý tách đoàn

Dù bất kỳ lý do gì cũng không quan trọng bằng chính tính mạng của bạn, do đó trên chuyến đi bạn không được phép tách đoàn (Trừ khi có những tình huống đặc biệt có sự đồng ý từ phía ban tổ chức).

 • Quy tắc uống nước

Không uống nước nhiều một lần mà uống theo từng ngụm nhỏ (tốt nhất nên sử dụng túi nước). Không nên uống nước nhiều lần, chỉ uống khi thấy khát.
Uống nước cho đã khát rất nguy hại. Thứ nhất là bạn phải mang nhiều nước hơn bình thường gây nặng balo, thứ 2 là uống nhiều bài tiết nhiều, máu loãng tim phải làm việc nhiều hơn mệt tim, thứ 3 là bụng ọc ạch dễ gây mệt mỏi và đuối sức. Thường với quãng đường mỗi ngày từ 10-15km bạn chỉ cần sử dụng 1L nước (mùa mưa) và 1,5L nước (mùa nắng) là đủ cho một người bình thường.
Không nên uống nước suối trực tiếp chưa qua đun nấu hoặc được xử lý.

 • Quy tắc bảo vệ môi trường

Thiên nhiên là ngôi nhà chung của mọi người. Về với thiên nhiên cùng Bi là chỉ mang theo kỉ niệm đẹp và không để lại gì ngoài những dấu chân. Cùng chương trình Bitour Cares, mỗi hành khách sẽ tự bảo quản rác cá nhận của mình trong suốt hành trình.
Bên cạnh đó, nhựa 1 lần tiện dụng nhưng lại gây tổn hại nặng nề cho môi trường. Bạn có thể hạn chế dùng khăn giấy ướt, sử dụng bình đựng nước, áo mưa dùng được nhiều lần, sữa tắm thân thiện môi trường là góp phần bảo vệ thiên nhiên, vùng đất bạn đi qua.

 

3. Hướng dẫn Jungle Biking – Đạp xe xuyên rừng

 • Chọn xe, chỉnh độ cao yên phù hợp với chiều cao. Chiều cao và hướng của yên xe ảnh hưởng khá nhiều tới đầu gối cũng như cách bạn đạp xe. Bạn phải chỉnh sao cho khi ngồi trên yên, bàn chân đặt trên bàn đạp và chân duỗi hết cỡ, đầu gối của bạn chỉ hơi gập lại, cơ thể sẽ thoải mái hơn khi đạp xe đường dài.
 • Kiểm tra kỹ các bộ phận của xe, lốp xe, sườn xe và đặc biệt là thắng xe trước khi đạp. Bạn có thể đạp thử một vòng trước khi bắt đầu để chắc chắn xe vận hành trơn tru.
 • Cần khởi động kỹ cho nóng cơ thể, đặc biệt là ở chân để tránh bị đau cơ, chuột rút khi vượt qua những con dốc lên xuống khá cao.

Khi đạp xe trên địa hình không bằng phẳng, bạn cần lưu ý:

 • Cần hạn chế tốc độ của bạn, đặc biệt là khi xuống dốc.
 • Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.
 • Khi đến những ngã rẽ nên cua góc rộng để quan sát tốt hơn.

4. Một số bài tập rèn luyện sức khoẻ trước chuyến đi

Nhằm đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho hành trình trekking/hiking trong nhiều ngày liên tiếp, các cơ của bạn cần phải có sự chuẩn bị và quen dần với cường độ vận động.

Bạn không cần thiết phải là một vận động viên chuyên nghiệp, với nền tảng thể lực tuyệt vời hơn người. Bạn chỉ cần có một thể lực cơ bản, cùng với sự tập luyện đều đặn các bài tập bổ trợ tại chỗ hàng ngày trước chuyến đi, chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi thoải mái và tốt đẹp.

Và để đủ thời gian hình thành một thói quen tốt và cơ thể thích ứng với việc vận động, bạn có thể bắt đầu luyện những bài tập sau đây ít nhất 3 lần/ tuần, mỗi buổi 30’ trong 21 ngày trước chuyến đi.

 • Chạy bộ: Chuẩn bị một đôi giày thoải mái vừa vặn, khởi động kỹ tầm 5’ trước khi chạy. Bạn không cần ép bản thân chạy nhanh từ lúc mới bắt đầu. Quan trọng là để cơ thể từ từ quen với việc vận động và duy trì luyện tập thường xuyên.

 

 • Squat: Squat là bài tập đứng lên, ngồi xuống với tạ hoặc tay không. Squat tác động đến nhiều nhóm cơ, đặc biệt là vùng hông, mông, đùi và bổ trợ cho toàn cơ thể. Bài tập gồm 5 bước:
  1.     Đứng thẳng người. Hai chân mở rộng bằng hông.
  2.     Hai bàn chân hơi hướng ra phía người để tạo thành chữ V.
  3.     Hai tay duỗi thẳng trước ngực hoặc gập khuỷu tay lại.
  4.     Từ từ hạ người xuống đồng thời đẩy mông về phía sau.
  5.     Hạ người tới khi đùi song song với sàn nhà hoặc sâu hơn. Giữ nguyên tư thế trong 2s và lặp lại bài tập
 • Leo cầu thang: Có thể là luyện tập leo cầu thang gần nhà hay ở nơi làm của bạn. Thay vì đi thang máy, bạn có thể thử tập leo cầu thang nhiều hơn hàng ngày. Việc này sẽ giúp bạn quen với việc leo dốc cao.

Hẹn gặp lại bạn trên hành trình sắp tới và cùng nhau có một chuyến đi tuyệt vời nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:
Chuẩn bị cho chuyến Tắm rừng shinrin yoku  như thế nào là câu hỏi của không ít các bạn yêu thiên nhiên và mong muốn tìm đến sự bình yên trong tâm hồn. Để có trải nghiệm tốt nhất, đây là hướng dẫn chi tiết chuẩn bị trước chuyến đi khám phá tour suối thác […] [...] Read more...
Sự kết hợp về tần suất của các trải nghiệm tự nhiên khác nhau cần thiết cho một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. [...] Read more...
Sự kết hợp về tần suất của các trải nghiệm tự nhiên khác nhau cần thiết cho một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. [...] Read more...

Leave a Reply