Our Story

Chuyện của Bi

Thông điệp từ Bi's Founder

Nguyễn Ngọc Thư

Thạc sĩ Xã hội học - ĐH KHXH & NV (HCMC)
Cử nhân Kinh doanh Quốc tế - ĐH Metropolia (Helsinki)

Một buổi chiều lang thang ở thư viện, khi vô tình lật giở cuốn sách ảnh Mê Kông Ký Sự, dòng sông trải rộng giữa thiên nhiên hoang sơ ngay lập tức choáng lấy tâm trí tôi. Tuổi thơ ở vùng cao nguyên đầy nắng gió chợt ùa về. Ngay trong khoảnh khắc đó, tim tôi có một tiếng “ting” nhỏ. Và thế là 2012, Bitour ra đời. 

Tôi bắt đầu là công ty tiên phong đầu tiên ở Việt Nam tổ chức tour cho người độc thân về thiên nhiên khiến người ta dễ “tức cảnh mà sinh tình”. Rồi sau chuyến đi bộ xuyên rừng Tà Năng Phan Dũng, tôi quyết định mở rộng Bitour thành các chuyến trải nghiệm thiên nhiên bởi tôi nhận ra rằng vào rừng mọi người lại kết nối một cách tự nhiên hơn.

Quan sát nhiều khách hàng đi xuyên rừng gần 20 cây số từ sáng sớm đến chiều mới về đến khu trại trên đồi cao lẽ ra phải vắt kiệt sức con người ta, thế mà ngạc nhiên làm sao, tôi thấy mọi người dường như tươi trẻ ra, vui vẻ hơn và tràn đầy sinh khí.

Đó là điều khiến tôi phải ngẫm nghĩ! 

Tôi học ngành xã hội học, thế nên bất kỳ điều gì tác động đến con người đều nằm trong sự quan tâm của tôi, đặc biệt là mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên.

Sinh ra ở Tây Nguyên, nên thật tình mà nói, tôi và bạn bè đã bắt đầu “trekking”, “hiking” băng rừng, vượt suối, thác từ hồi còn nhỏ xíu. Thiên nhiên vốn chẳng có gì xa lạ và chúng tôi cũng có một tuổi thơ hoàn toàn khoẻ mạnh, hạnh phúc nhờ sống trong bầu không khí trong lành giữa những cánh rừng già ấy.

Thế nhưng về mặt khoa học, có sự liên quan gì giữa thiên nhiên và sức khoẻ, hạnh phúc của con người không? Hay đó chỉ là những “cảm giác thoải mái” đơn thuần? 

Tôi quyết tìm hiểu sâu hơn, đặc biệt là sau cơn đau đầu khủng khiếp kéo dài không ngừng nghỉ một giây phút nào trong suốt 4 tháng. Tôi bắt đầu từ Nhật Bản, Hàn Quốc đến Mỹ và các nước Bắc Âu. Rõ ràng là có rất nhiều hướng nghiên cứu khác nhau nhưng tất cả đều đưa đến cùng một kết luận: thiên nhiên có tác động tích cực, rõ ràng và hoàn toàn đo đếm được đến sức khoẻ tinh thần và thể chất của con người. 

Rồi tôi quay trở lại Phương Đông, quay trở lại nơi tôi sinh ra, quay trở lại với chính mình. Và từ trong tĩnh lặng, tôi đã ngộ ra rằng con người cuối cùng cũng là một phần của tự nhiên. Hầu hết những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải đều do sống trái tự nhiên, trái với bản tính của con người. Chính tôi, khi bắt đầu rời quê nhà sống ở thành phố, nơi thiếu vắng thiên nhiên cũng đã gặp không ít vấn đề về sức khoẻ và những rối ren khác. 

Vì thế tôi tin rằng “chỉ cần sống thuận tự nhiên thì mọi thứ sẽ tự nhiên thuận.” 

Bitour, chúng tôi đã không còn là công ty bán những chuyến đi trải nghiệm nữa. Chúng tôi đã đi xa hơn trên con đường của mình. Con đường giúp mọi người kết nối với thiên nhiên để chúng ta sống khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn. 

Con đường đó cũng đưa tôi đến Phần Lan, nơi từ nhỏ tôi hằng ao ước được đặt chân đến. Phần Lan là đất nước hạnh phúc nhất thế giới dựa trên lối sống yêu, tôn trọng và gần gũi thiên nhiên. Tôi đã trải nghiệm điều đó khi sống giữa Helsinki, thủ đô len lỏi giữa những cánh rừng rộng lớn. 

Tôi tin rằng, hành trình này chỉ là điểm bắt đầu của những chuyến “đi để trở về” giúp tôi cùng với các cộng sự của mình, những người có chung tình yêu thiên nhiên làm được những điều mà chúng tôi đang khao khát. 

Du lịch không đơn thuần chỉ là những chuyến đi. Du lịch là cách chúng ta quay trở lại với nguồn cội của mình, hiểu rõ bản thân, kết nối tự nhiên để từ đó sống lành mạnh hơn, khoẻ mạnh hơn, hạnh phúc hơn. 

Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả những quý nhân, những cộng sự, đối tác, các bạn đồng nghiệp, khách hàng đã luôn ủng hộ đồng hành cùng Bitour, cảm ơn gia đình đã luôn yêu thương tôi.

Hẹn sớm gặp bạn trong những chuyến đi về với thiên nhiên cùng nhau!

Bằng tất cả sự tôn trọng từ tận con tim,

Nguyễn Ngọc Thư

0+
Năm hoạt động
0+
Điểm đến
0+
Chuyến đi
0+
Bạn đồng hành

Bi tin rằng gần gũi với thiên nhiên là cách để chúng ta có cuộc sống Khỏe mạnh và Hạnh phúc hơn.

Đó là lý do Bi tạo ra những chuyến đi trải nghiệm về những nơi có thiên nhiên hoang sơ.