Nên chuẩn bị gì cho chuyến hiking Hồ Đa Mi – Thác Đá Bàn cùng Bi?

Chuẩn bị cho chuyến hiking hồ-suối-thác như thế nào là câu hỏi của không ít fan trekking yêu suối mến rừng. Để có trải nghiệm tốt nhất, đây là hướng dẫn chi tiết chuẩn bị trước chuyến đi khám phá tour hồ-suối-thác từ kinh nghiệm của Bi.

Cung đường áp dụng: Hồ Đa Mi – Thác Đá Bàn

 

Mục lục bài viết

 1. Nguyên tắc và checklist vật dụng cần mang theo
 2. Hướng dẫn nguyên tắc trekking 

 

 

 1. Nguyên tắc và checklist vật dụng cần mang theo

Việc quan trọng nhất trước mỗi hành trình là phải chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, “chu đáo” không có nghĩa là mang theo “tất tần tật” mọi thứ trên lưng. Bạn chỉ cần tập trung vào 3 điểm sau đây:

 • Đủ: Mang vừa đủ các vật dụng cần thiết cá nhân theo checklist bên dưới.
 • Gọn nhẹ: Hạn chế tối đa trọng lượng của các vật dụng trong balo. Có thể chọn chất liệu nhẹ, hoặc các vật ít chiếm diện tích hoặc nặng nề, không cần thiết.
 • Phù hợp: mỗi hoạt động sẽ có những đòi hỏi về trang bị, quần áo và phụ kiện tương thích.

Hãy trang bị cho mình những hành trang phù hợp nhất và để chúng phát huy hết công năng, giúp bạn có chuyến đi tốt đẹp.

    1.1  Vật dụng cần chuẩn bị:

 

Checklist vật dụng cần mang theo

– Quần áo trekking: đồ thấm hút mồ hôi tốt, có độ co giãn dễ hoạt động di chuyển.
– Đồ bơi (tắm suối, thác) và đồ đẹp để check in sống ảo
– Giày: chuyên dụng cho trekking càng tốt, nếu không chọn đôi thể thao có đế nhiều rãnh sâu (có gai) để tránh trơn trượt, bám tốt, đi qua địa hình sông suối nên ưu tiên giày thoát nước tốt, nhanh khô.
– Dép: để sinh hoạt tại khu trại cho thoải mái (ưu tiên có đế bám)
– Mang theo mũ nón, áo khoác, găng tay chống nắng, kem chống nắng.
– Vào rừng nên sẽ có côn trùng: mang theo xịt côn trùng, muỗi hoặc kem chống muỗi soffell, thuốc DEP chống vắt
– Bình nước cá nhân để Bi tiếp nước
– Áo mưa: mỏng nhẹ, tiện lợi (sử dụng được nhiều lần để bảo vệ môi trường)
– Đồ cá nhân khác: bàn chải răng, kem đánh răng, sữa tắm thân thiện môi trường, sạc dự phòng,…

    1.2 Vật dụng có thể mang theo

– Tiền
– Điện thoại hoặc máy ảnh cầm tay nhỏ
– Socola
– Viên sủi C
– Gậy trekking
– Hồ Đa Mi – Thác Đá Bàn rất đẹp, bạn nên mang theo 1 bộ váy để chụp nhé

 • Vật dụng không nên mang theo
 • Laptop
 • Các vật dụng cồng kềnh, dễ vỡ
 • Trang sức có giá trị cao
 • Các thức ăn lạnh, trái cây có vị chua
 • Giấy tờ quan trọng: hộ chiếu, hộ khẩu…

    1.4 Lưu ý

 • Ở địa hình suối thác, giày cần có độ bám tốt, thoát nước
 • Nên mang theo nhiều vớ
 • Chương trình có hoạt động tắm suối-thác, ngoài chuẩn bị sẵn đồ tắm bạn cần tuân thủ quy tắc an toàn, nên mặc áo phao kể cả khi biết bơi.
 • Dép đi tại khu trại có độ bám để chống trơn trượt đi xuống thác
 1. Hướng dẫn nguyên tắc trekking

Trekking là một hình thức du lịch trải nghiệm, có yếu tố mạo hiểm. Trải qua hơn 8 năm hoạt động, đồng hành cùng hàng nghìn người bạn tham gia, Bitour không ngừng nâng cao tiêu chuẩn và hoàn thiện những quy trình, nguyên tắc an toàn.

Tuy nhiên, tính chất hành trình về thiên nhiên hoang sơ vẫn là tour có tính chất mạo hiểm, bản thân mỗi người tham gia cần ý thức về việc tự chịu trách nhiệm bảo vệ bản thân, luôn cẩn trọng suốt hành trình và làm theo sự chỉ dẫn của người dẫn đoàn.

Điều quan trọng là sau mỗi chuyến đi đội ngũ hướng dẫn của Bi luôn trao đổi, học hỏi và được tập huấn thêm các kỹ năng mới để hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Và nếu là người đi trekking, bạn nên nắm vững các quy tắc này để giúp bản thân chủ động trong mọi tình huống vì những người dẫn đường, hướng dẫn viên khó lòng có thể theo sát bạn từng bước chân trên suốt quãng đường dài.

Dưới đây là những nguyên tắc bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối!

 • Tuân theo sự hướng dẫn điều phối của người dẫn đoàn

Người dẫn đoàn có nhiều kinh nghiệm về cung đường và có kế hoạch chi tiết cho chuyến đi nên sẽ có những quyết định phù hợp cho trải nghiệm hành trình và sự an toàn của cả đoàn. Về thiên nhiên hoang sơ, điều kiện tiện nghi sẽ không thể như thành phố, nếu có những thắc mắc hay thay đổi bất ngờ do điều kiện thời tiết, thể lực, bạn phải nói ngay với người dẫn đoàn hoặc Bi team để được hỗ trợ kịp thời.

 • Không đi một mình: 

Đảm bảo không đi một mình mà ít nhất đi từ 2 người trở lên, giữ khoảng cách liên lạc. Điều này rất quan trọng vì khi ở trong rừng không có hoặc sóng điện thoại yếu thì người bạn đường chính là người sẽ hỗ trợ bạn trong mọi tình huống (kể cả khi đi lạc, nếu có 2 người vẫn tốt hơn là 1 mình).

 • Không vượt trước người dẫn đường cũng như không đi sau người chốt đoàn:

Mỗi chuyến đi, khác với các nhóm phượt, Bi luôn có thêm một người chốt đoàn đi cuối cùng, để đảm bảo không ai đi lạc hay bị bỏ lại phía sau. Khi người chốt đoàn đến điểm hẹn đồng nghĩa tất cả thành viên đều có mặt đầy đủ nên dù đoàn đi ít hay đông cũng rất dễ dàng kiểm tra, quản lý chỉ nhờ quy tắc đơn giản này.

 • Không tự ý tách đoàn

Dù bất kỳ lý do gì cũng không quan trọng bằng chính tính mạng của bạn, do đó trên chuyến đi bạn không được phép tách đoàn (Trừ khi có những tình huống đặc biệt có sự đồng ý từ phía ban tổ chức).

 • Xử lý ở các ngã rẽ:

Khi đến ngã 3 không biết đi hướng nào thì dừng lại đợi chốt đoàn. Không đi theo người khác nhóm vì có nhiều con đường và tuyến đi khác nhau.

 • Đừng chạy, đừng đi vội:

Trekking đòi hỏi sức bền và ý chí nhiều do bạn di chuyển trong quãng đường dài. Do đó, đừng nôn nóng đi vội sẽ mau khiến bạn mất sức.

 • Quy tắc bảo vệ môi trường

Thiên nhiên là ngôi nhà chung của mọi người. Về với thiên nhiên cùng Bi là chỉ mang theo kỉ niệm đẹp và không để lại gì ngoài những dấu chân. Cùng chương trình Bitour Cares, mỗi hành khách sẽ tự bảo quản rác cá nhận của mình trong suốt hành trình.
Bên cạnh đó, nhựa 1 lần tiện dụng nhưng lại gây tổn hại nặng nề cho môi trường. Bạn có thể hạn chế dùng khăn giấy ướt, sử dụng bình đựng nước, áo mưa dùng được nhiều lần, sữa tắm thân thiện môi trường là góp phần bảo vệ thiên nhiên, vùng đất bạn đi qua.

Có thể bạn quan tâm:
Chuẩn bị cho chuyến hiking hồ-suối-thác như thế nào là câu hỏi của không ít fan trekking yêu suối mến rừng. Để có trải nghiệm tốt nhất, đây là hướng dẫn chi tiết chuẩn bị trước chuyến đi khám phá tour hồ-suối-thác từ kinh nghiệm của Bi. Cung đường áp dụng: Hồ Đa Mi – […] [...] Read more...
Chuẩn bị cho chuyến Tắm rừng shinrin yoku  như thế nào là câu hỏi của không ít các bạn yêu thiên nhiên và mong muốn tìm đến sự bình yên trong tâm hồn. Để có trải nghiệm tốt nhất, đây là hướng dẫn chi tiết chuẩn bị trước chuyến đi khám phá tour suối thác […] [...] Read more...
Sự kết hợp về tần suất của các trải nghiệm tự nhiên khác nhau cần thiết cho một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. [...] Read more...

Leave a Reply