Shinrin Yoku

1. Ngành khoa học Tắm rừng là gì?

Liệu pháp Rừng là một khuôn khổ nghiên cứu để hỗ trợ chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe thông qua việc kết nối với rừng và các môi trường tự nhiên khác. Liệu pháp Rừng được lấy cảm hứng từ liệu pháp thực hành Shinrin-Yoku của Nhật Bản, có nghĩa là “tắm trong rừng”. Các nghiên cứu đã chứng minh rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ thống tim mạch và miễn dịch, cũng như ổn định và cải thiện tâm trạng và nhận thức. 

Liệu pháp Rừng là một phương pháp thực hành mở; không có quy định cụ thể cho những gì một người “nên” trải nghiệm, hoặc những lợi ích mà họ “nên” nhận được. Thay vào đó, Tắm rừng là một phương pháp thực hành giúp phát triển mối quan hệ sâu sắc qua lại, trong đó rừng và người thực hành tìm ra cách làm việc và hỗ trợ lẫn nhau để phát triển toàn diện về mặt sức khỏe và tinh thần của mỗi người. 

2. Tắm rừng là gì và Nguồn gốc của Tắm rừng?

Tắm rừng (Shinrin-yoku (浴) kết hợp Hán tự của hai chữ “khu rừng” và “phòng tắm”, và được dịch là tắm rừng. Từ cái tên cho thấy, tắm rừng về cơ bản là việc bạn dành thời gian trong một khu vực nhiều cây cối và “đắm mình” dưới tán cây (cho dù bạn làm việc hay nghỉ ngơi). Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1982 bởi Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản, với mong muốn khuyến khích lối sống lành mạnh song song với việc phát triển và bảo vệ môi trường tự nhiên rộng lớn và đẹp đẽ của đất nước.

Năm 1982, chính phủ Nhật Bản đặt ra thuật ngữ Shinrin-yoku dịch theo tiếng Anh là Tắm rừng –  dựa trên các thực hành cổ xưa của Thần đạo và Phật giáo. Phương pháp này, về cơ bản, có nghĩa là thành lập kết nối với tự nhiên bằng tất cả các giác quan của mình bao gồm nhìn, nghe, sờ, ngửi và nếm. Việc tạo ra liệu pháp rừng này là một giải pháp trong cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng, khi mức độ căng thẳng tăng cao trong công việc và sự gia tăng đáng lo ngại về tỷ lệ mắc bệnh ở con người do hệ miễn dịch yếu, kém. Tại Nhật Bản, Tắm rừng cũng là một dự án kinh tế nhằm phục hồi nền kinh tế của các vùng nông thôn vốn đang bị ảnh hưởng bởi làn sóng di cư ồ ạt của thanh niên về các thành phố sầm uất.

 

Năm 1988, Giáo sư Yoshifumi Miyazaki, tác giả của ‘Shinrin-yoku’ – Cách tắm rừng để tăng cường sức khỏe và thư giãn của người Nhật, đã bắt đầu làm việc cho Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp và Lâm sản Nhật Bản (FFPRI), nơi ông bắt đầu nghiên cứu về ‘Lý do tại sao chúng ta cảm thấy thư giãn khi chúng ta gặp gỡ thiên nhiên’. Các thí nghiệm Tắm rừng đầu tiên được thực hiện trên một hòn đảo tên là Yakushima, nơi Giáo sư Yoshifumi nghiên cứu tác động của cây tuyết tùng đối với các hormone gây căng thẳng trong cơ thể con người. 

Hiện nay, Nhật Bản đang có 48 đường mòn đủ tiêu chuẩn sử dụng cho các buổi ‘Trị liệu trong rừng’ được Cơ quan Lâm nghiệp kiểm chứng. Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ khoảng 4 triệu đô la cho nghiên cứu tắm rừng kể từ năm 2003. Hầu hết các nghiên cứu và nghiên cứu hỗ trợ phiên bản liệu pháp rừng này đã và đang được thực hiện tại các công viên và phòng thí nghiệm của Nhật Bản.