0906.322.068 contact@bitour.vn

Vườn quốc gia Bù Gia Mập – Kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ đầy hoang sơ

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là một trong những hệ sinh thái tự nhiên thuộc tỉnh Bình Phước. Nó không chỉ thu hút du khách bởi cái tên độc đáo của mình mà Bù Gia Mập còn được biết đến là một trong những kỳ quan thiên nhiên đầy hùng vỹ và bắt mắt với các những cây cổ thụ xanh bất tận cùng hàng loạt các con suối mát trong lành. Chính vì thế mỗi năm, vườn quốc gia này đón hơn triệu lượt du khách đến dã ngoại và tham gia các trải nghiệm tìm về với thiên nhiên, sự sống và bản chất của con người. Vậy chi tiết vườn quốc gia này có gì đặc biệt? Vì sao nó lại được yêu thích đến vậy.
bu-gia-map

Bù Gia Mập có gì đặc biệt?

Vườn quốc gia Bù Gia Mập mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ đầy màu sắc

Với diện tích hơn 26ha, vườn Quốc gia Bù Gia Mập không chỉ được xem là một trong những nơi sở hữu hệ sinh thái lớn nhất khu vực phía Nam. Mà nơi đây còn được xem là một trong những rừng phòng hộ đầu nguồn bảo vệ nguồn nước cho các hồ thủy điện: Cần Đơn, Srok Phu Miêng, Thác Mơ.
Tại đây, hiện lưu trữ và bảo tồn hàng loạt các động, thực vật có nguồn gen quý hiếm. Đồng thời nó cũng được xem là nơi có rất nhiều vị thuốc quý trong dân gian. Bước chân vào rừng, bạn như lạc vào thế giới cổ tích của ngôi nhà Display với màu xanh bạt ngàn của cổ thụ, mùi thơm nhẹ của gỗ tùng, hương… 
Đặc biệt hơn cả, đó là Bù Gia Mập vẫn giữ được nguyên vẻ đẹp hoang sơ với những dòng cây họ dầu và học đậu quý hiếm: Gỗ Đỏ, Cẩm Lai… Đồng thời tại đây có hệ nguyên sinh đa dạng từ cây tầng thấp cho đến tầng cao tạo thành tầng tầng lớp lớp cây xanh đầy bắt mắt.
Nơi đây còn sở hữu tuyến đường biên giới tuyệt đẹp với đủ hệ thực vật khác nhau. Nó không chỉ mang đến trải nghiệm thú vị cho hành trình khám phá thiên nhiên của nhiều người. Mà nó còn là nơi cho bạn được chiêm nghiệm về cuộc sống, được thử thách và khám phá khả năng sinh tồn, băng rừng lội suối của bản thân.

vuon-quoc-gia-bu-gia-map

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là khu vực chuyển tiếp giữa cao nguyên và vùng đồng bằng trong đoạn cuối dãy Nam Trường Sơn.

Mặt khác, hiện nay Bù Gia Mập sở hữu trên 20 dòng suối, thác và hang động lớn nhỏ khác nhau: thác Lưu Ly, hang Nai, hang Dơi…  Chính vì thế đến với nơi đây bạn sẽ cảm nhận được sự mát lạnh của thiên nhiên. Thoang thoảng đâu đó là tiếng nước chảy róc rách, tiếng khướu kêu lảnh lót… Tất cả quyện lại mang đến một trải nghiệm đầy tươi mới và thú vị về thiên nhiên, cây cối và sự sống.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên 

he-sinh-thai-da-dangSinh cảnh đa dạng vườn quốc gia Bù Gia Mập

Theo thông tin chính thống từ trung tâm bảo tồn thiên nhiên quốc gia, vườn quốc gia tại Bình Phước Bù Gia Mập hiện đang là một trong 2 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam và là một trong những vùng sinh thái thuộc hành lang ưu tiên bảo tồn của của Tiểu vùng Mekong. Nơi đây không chỉ là địa điểm tập trung đa dạng các sinh vật, thực vật và động vật quý hiếm của Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Mà nó còn là nơi bảo tồn của nhiều loại động vật quý hiếm, là địa điểm nghiên cứu, tìm tòi của nhiều nhà khoa học trên thế giới mỗi khi muốn khám phá về thiên nhiên.
Đặc biệt, Bù Gia Mập còn được coi là một trong những nơi cư trú của nhiều động vật quý hiếm trong sách đỏ: gấu ngựa, gấu chó, bò tót, báo gấm, gà tiền mặt đỏ, sói lửa,… 
Có thể nói, ngoài giá trị về cảnh quan thiên nhiên, Bù Gia Mập còn được xem là một trong những khu di tích lịch sử quan trọng ghi lại những năm tháng chiến đấu hào hùng của dân tộc, Nơi đây được xem là một trong những lãnh địa chứng kiến nhiều trận chiến ác liệt của quân và dân Đông Nam Bộ. Nơi hàng trăm con người đã ngã xuống vì màu xanh của tổ quốc và hy vọng. Nơi con cháu tìm về với cội nguồn và lịch sử dân tộc.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập có hai kiểu rừng chính: rừng kín thường xanh mưa nhiệt đới và kiểu rừng kín nửa thường xanh ẩm nhiệt đới

Đồng thời, Vườn quốc gia Bù Gia Mập còn là nơi giáp ranh biên giới với Campuchia. Chính vì thế, nếu không có người dẫn đường, kiểm lâm theo cùng, rất nguy hiểm khi đi một mình vì bạn có thể lạc trong rừng hay thậm chí lạc qua nước khác.
Có thể nói với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ đầy kỳ bí, vườn quốc gia Bù Gia Mập xứng tầm là một trong những điểm đến lý tưởng mà bất kỳ một nhà thám hiểm, nhà du lịch hoặc lữ hành nào cũng nên ghé qua. Nó không chỉ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị mà nó còn là nơi cho bạn thỏa sức khám phá về thiên nhiên, khám phá về lịch sử và con người Đông Nam Bộ.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan:
0906.322.068