FOLLOW BI:

Top
Image Alt

Bitour

check-list-tu-a-den-z-trekking-ta-nang-phan-dung

Trekking Tà Năng Phan Dũng. Check list tần tần tật cần chuẩn bị

Trekking Tà Năng Phan Dũng là cung đường mới được khám phá bởi các bạn trẻ mê trải nghiệm thiên nhiên hoang dã. Bản thân trekking thường diễn ra ở địa hình đồi núi, nơi hoang sơ gần như thiếu vắng các dịch vụ cơ bản cho khách du lịch nên việc chuẩn bị cho một chuyến đi là vô cùng quan trọng.

Với kinh nghiệm trekking nhiều cung từ dễ đến khó và dẫn hơn 2000 bạn chinh phục Tà Năng Phan Dũng, hôm nay Bi sẽ hướng dẫn chuẩn bị từ A-Z cho cả các bạn tự đi hoặc đi theo tour nhé.

1. Trekking là gì?

1.1 Trekking

Tại sao đi Tà Năng Phan Dũng lại được gọi là Trekking Tà Năng Phan Dũng? Trước hết bạn cần hiểu về khái niệm trekking để có hình dung tốt nhất về chuyến đi của mình.

Trekking là hình thức du lịch dã ngoại ngoài trời theo kiểu đi bộ dài ngày (một, hai ngày hoặc cả năm) ở nơi hoang dã, gần như biệt lập thế giới bên ngoài như đi vào núi rừng, bản làng xa trung tâm, nơi địa hình đồi núi hiểm trở… không có phương tiện giao thông, có nhiều khả năng tương tác được với thế giới tự nhiên.

Trekking có tính tự do và mạo hiểm bởi khác những cung đường thông thường, người đi (còn gọi là trekker) chỉ có phương tiện duy nhất chính là đôi chân của mình. Các trekker phải đi bộ, tự mang vác đồ đạc cũng như chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để sinh hoạt trong suốt chuyến đi, mất nhiều thời gian, vất vả thậm chí là nguy hiểm.

ta-nang-phan-dung

Hầu hết các trekker thường sử dụng bản đồ, bộ sơ cứu y tế, có kỹ năng định hướng, định vị để tìm đường, có khả năng sinh tồn phòng trừ những trường hợp không mong muốn. Trekking có ích cho sức khỏe, giúp rèn luyện sức bền, hòa mình vào thiên nhiên để chinh phục chính bản thân mình.

Ngoài trekking thì còn có nhiều hình thức trải nghiệm thiên nhiên khác như:

Hiking: là hoạt động đi bộ dã ngoại trên địa hình có đường mòn có sẵn.
Climbing: Leo trèo trong chuyến đi núi với nhiều địa hình khác nhau.
Caving: Hoạt động khám phá các hang động.
Swimming: Hoạt động bơi lội.
Abseiling: Đu dây vách đá.
Biking: Hoạt động đạp xe vượt qua nhiều địa hình: đồi, núi, suối…
Flying: Hoạt động bay lượn trên không trung như dù bay, cano kéo dù…
Camping: Hoạt động cắm trại dã ngoại ngoài trời.

Giờ thì bạn đã hiểu về trekking cũng như tính chất chuyến đi Tà Năng Phan Dũng rồi. Vậy thì Tà Năng Phan Dũng có thật sự khó xơi và phải thật dồi dào thể lực mới có thể chinh phục như rất nhiều các bài viết đang hù dọa bạn trên mạng không?

Để bạn có thêm dũng khí cho chuyến đi, Bi sẽ giúp bạn đánh giá cung đường này dựa trên kinh nghiệm dẫn hàng trăm tour thực tế cũng như lên danh sách chuẩn bị cho chuyến đi.

Tà Năng Phan Dũng đi không khó chinh phục nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng Tà Năng Phan Dũng sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bạn chuẩn bị sơ sài, phớt lờ nguyên tắc trekking an toàn hay chọn sai người dẫn đường hay nhóm đi.

2. Đánh giá độ khó trekking Tà Năng Phan Dũng

So với các cung trekking phía Bắc như Fansipan (Lào Cai), Putaleng, Pusilung (Lai Châu), Bạch Mộc Lương Tử (Nằm giữa Lai Châu và Lào Cai), hay miền Trung như Hang Én, Tú Làn (Quảng Bình)….thì cung đường Tà Năng Phan Dũng địa hình tương đối vừa sức và dễ đi, do đó đang trở thành điểm đến mới cho các bạn yêu thích trekking.

cung-trek-ta-nang-phan-dung

Tà Năng Phan Dũng hiện đang có hai hướng đi: một đường qua Đồi Lính và một đường qua Thác Yavly với tổng mỗi cung đường tầm khoảng 35-55km di chuyển trong vòng 2-3 ngày, tương đương mỗi ngày bạn di chuyển 15-20km.

Nói thì ghê gớm vậy thôi, chứ trên đường có khá nhiều chặng nghỉ để bạn lấy sức. Ngoài ra cảnh đẹp cũng là một yếu tố sẽ giúp bạn thư giãn, không khí thiên nhiên trong lành sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng để tiếp tục hành trình.

Địa hình Tà Năng Phan Dũng có nhiều đồi dốc nhưng chỉ có vài con dốc thật sự mướt mồ hôi còn lại là dốc nhỏ, đồi trọc hoặc băng qua các con suối cạn (tùy mùa).

Gần như 100% bạn sẽ đi qua những đường mòn sẵn có, không có leo trèo vách đá, núi nên địa hình không nguy hiểm.

Bi thường xuyên tổ chức cung này dành cho các bạn:

 • Làm văn phòng ít vận động nhưng có sức khỏe bình thường.
 • Các bạn trẻ có đam mê và ý chí chinh phục bản thân.
 • Người lớn tuổi có sức khỏe không mắc các bệnh bên dưới.
 • Các em nhỏ từ 6 tuổi nhưng phải có sự quản lý và hỗ trợ chặt chẽ.

Và Bi cũng khuyến cáo bạn không nên tham gia nếu:

 • Bạn có bệnh về tim nặng, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp.
 • Bệnh liên quan đến chân hay vừa phẫu thuật.
 • Phụ nữ mang thai và những bệnh khác không được phép đi bộ đường dài…

Đánh giá độ khó cung trekking Tà Năng Phan Dũng (Dựa trên phần đông các bạn đã chinh phục thành công): 5/10

30% sức khỏe + 70% ý chí = 100 % Chinh phục thành công

Một điều quan trọng là Tà Năng Phan Dũng khó đi hay dễ đi còn phụ thuộc nhiều vào cách bạn chọn đi. Nếu đi tự túc, mang vác nặng, tự tìm đường…thì chuyến đi sẽ thật sự vất vả và nguy hiểm, còn nếu bạn chọn đi tour thì chuyến đi sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều.

Bi đã từng dẫn các em nhỏ 6 tuổi (đi nhóm riêng), các cô nàng văn phòng cực bánh bèo, các anh chị thế hệ 7x, thậm chí có cô hơn 60 tuổi nhưng mặc dù đi bộ rất mệt, 100% khách hàng đều hoàn thành cung đường trekking Tà Năng Phan Dũng an toàn.

3. Chuẩn bị toàn bộ vật dụng cho chuyến đi

Đối với cung đường trekking Tà Năng Phan Dũng thì dù bạn tự đi hay theo tour thì bạn cũng chính là người chinh phục cung đường bằng đôi chân của mình.

Điểm khác biệt là khi tự đi bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả vật dụng vì trong rừng nếu thiếu đồ thì khổ sở vô cùng khi đa phần khu vực không có sóng điện thoại hoặc rất yếu. Ngoài ra để tiếp ứng bạn, xe máy (loại chế lại chuyên dụng) đi nhanh cũng mất hơn nữa ngày đường, còn đi vào ban đêm là điều không thể thực hiện.

Ngoài ra, khi tự đi bạn cũng phải tự đặt tất cả dịch vụ từ xe cộ, di chuyển, porter…Khi đi tour cùng Bi, bạn chỉ cần chuẩn bị đồ cá nhân còn lại đã do tour chuẩn bị.

Hạng mục Chi tiết Đi tự túc Đi cùng Bi
Lều trại Lều ngủ chống thấm chống côn trùng + túi ngủ + tấm lót cách nhiệt Tự chuẩn bị & mang Bao gồm & có người mang hộ
Bạt tăng, bạt che, bạt trải khu vực hạ trại, khu vực nấu ăn và ăn uống Tự chuẩn bị & mang Bao gồm & có người mang hộ
Ánh sáng phục vụ khu trại Tự chuẩn bị & mang Bao gồm & có người mang hộ
Âm thanh tại khu trại (loa nhỏ) Tự chuẩn bị & mang Bao gồm & có người mang hộ
Thức ăn và nước uống Các bữa trong rừng Tự chuẩn bị & mang Bao gồm & có người mang hộ
Xoong nồi..nấu, chén bát ly tách phục vụ ăn uống Tự chuẩn bị & mang Bao gồm & có người mang hộ
Nước uống Tự mang 4-5L/người Chỉ mang tối đa 2L/1 lần
Đồ dùng y tế Đồ dùng y tế Tự chuẩn bị & mang Bao gồm & có người mang hộ
Thiết bị sinh tồn (Bản đồ, định vị GPS, bật lửa, dao đi rừng….) Tự chuẩn bị & mang Bao gồm & có người mang hộ
Thiết bị điện tử Máy chụp ảnh Tự chuẩn bị & mang Bao gồm & có người mang hộ
Vật dụng cá nhân Quần áo, đồ dùng cá nhân Tự chuẩn bị & mang Tự chuẩn bị & mang

 

3.1 Check list đồ tự chuẩn bị và tự mang dành cho khách đi tour cùng Bi

Tâm lý các bạn đi lần đầu thường lo sợ và mang dư rất nhiều đồ. Khi tư vấn, Bi cũng gặp nhiều tình huống vui như có bạn hỏi có cần mang theo bật lửa, dao và những đồ sinh tồn lỡ có lạc trong rừng mấy ngày, rồi có cần mang theo chăn mềm riêng vì mình sợ túi ngủ không ấm, có thể mang theo 2-3 đôi giày để nếu ướt thì thay…

Bitour-chuan-bi-tour-ta-nang-phan-dung

Do đó trong bài viết này, Bi sẽ chỉ hướng dẫn bạn những vật dụng thật-sự-cần-thiết và càng tối giản càng tốt vì mang-càng-nặng-đi-càng-mệt mà thôi. Toàn bộ vât dụng chỉ nên nặng không quá 3-4kg (bao gồm cả nước uống mỗi ngày).

3.2 Quần Áo
 • 1 áo khoác dùng cho ban đêm vì ở độ cao hơn 1000m, khí hậu khá lạnh. Tuy nhiên nên dùng áo nhẹ. Bi thích loại áo Uniqlo hàng Nhật (tầm 690K) siêu nhẹ (có thể bỏ gọn trong túi nhỏ), ấm, bền.
 • 2 bộ quần áo trekking (1 bộ mặc tối thứ 6 kiêm thứ 7, 1 bộ mặc vào chủ nhật). Nên dùng loại quần áo gọn nhẹ, phù hợp đi bộ, giúp thoát mồ hôi.
 • 1 bộ quần áo cho sinh hoạt buổi tối và ngủ (tối thứ 7). Bộ này chỉ cần thoải mái là được nhưng cũng nên ưu tiên loại gọn nhẹ.
 • 1 bộ mặc chủ nhật tắm rửa và lên xe về lại Sài Gòn, cũng ưu tiên gọn nhẹ luôn. Đoạn này thì các nàng có thể tha hồ mặc váy nhé.
3.3 Giày dép (Rất quan trọng)

1 đôi giày trekking tốt sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời và ngược lại sẽ là thảm họa và ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến đi của bạn.

Giày trekking nên chọn loại vừa chân, tốt nhất là lớn hơn 1 số vì khi vận động nhiều chân chúng ta có xu hướng giãn nỡ hơn.

Giày nên mang quen chân, hạn chế mang giày mới cứng, gây đau khi đi bộ nhiều. Nếu được bạn nên mua và đi cho quen trước 1 tuần.

Giày nhất định phải có đế bám trơn trợt (loại đế có rãnh ấy), đừng dùng mấy em convert, giày lười đi lên dốc thì không bám, xuống dốc thì trơn trợt.

Giày nên có trợ lực khi đi sẽ nhẹ nhàng hơn. Tốt nhất nên chọn loại có đệm mút bên trong dày, êm, chân sẽ được bảo vệ tứ phía đi tốt hơn.

Nhiều bạn thích chọn giày chống thấm nước, riêng Bi thì hay chọn loại giày thấm nước bình thường lỡ như có ướt do mưa hay lội suối thì cũng rất mau khô.

2-4 miếng băng vệ sinh: Kinh nghiệm các bạn đi phượt hay mang theo nhét vào mũi giày để khi xuống dốc, chân không bị đau. Còn Bi thì thấy nếu bạn chọn giày đúng cho trekking thì chẳng cần lót thêm gì đâu, bản thân các hãng giày khi thiết kế họ cũng đã tính toán đi trên địa hình này rồi.

1 đôi dép đi tại khu trại để thay ra vào cho thoải mái chân.

2 đôi tất chân cho hai ngày trekking. nếu bạn mang quần ngắn thì nên dùng loại tất cao qua mắt cá.

trekking-ta-nang-phan-dung-can-mang-gi

3.4 Chống nắng
 • Nón: Chỉ lưu ý các bạn là trong rừng gió nhiều nên mang nón rộng vành nên có dây giữ là được.
  Khăn đa năng, loại này vừa thay khẩu trang vừa có thể làm nón, vừa làm khăn giữ ấm cổ được, tiện lợi vô cùng.
 • Kính mát: Bi ưa dùng khi đi trong thời tiết nắng, đỡ gây mỏi mắt.
 • Găng tay nếu ngại nắng và dùng thay cho áo khoác vì khi đi trekking liên tục cơ thể tỏa nhiệt rất nóng bạn không nên mặc nhiều áo một lúc.
 • 1 tuýp kem chống nắng loại mini.
3.5 Balo

Balo chuyên dụng nên mua tầm 25-30l trở lại, vừa nhỏ gọn, vừa hạn chế được số lượng đồ bỏ vào, tránh mang quá nhiều đi rất mệt.

Bao balo tránh mưa, bụi và bẩn khi bỏ balo xuống đất.

Túi nước loại 1.5l: Cái này Bi khuyên dùng luôn. Giá chỉ tầm 350K là đã có loại tốt dùng kèm với Balo có giúp bạn 3 điều tiện lợi:

 • Trọng lượng nước phân phối đều trên lưng thay vì bị lệch do để trong chai.
 • Mỗi lần uống nước không cần dừng, mở balo lấy nước.
 • Giúp kiểm soát lượng nước uống mỗi lần một ít sẽ hợp lý hơn.

Túi đeo chéo (nếu có) cũng rất tốt dùng bỏ ví, điện thoại và những vật dụng nhỏ, cần dùng trên đường tránh mở balo nhiều lần.

3.6 Đồ điện tử

Điện thoại: Nếu cẩn thận có thể trang bị thêm túi chống nước cho dế yêu.

Cục sạch: Chỉ dùng nếu bạn có nhu cầu chụp ảnh bằng điện thoại nhiều vì khu vực này sóng điện thoại khá yếu.

Khác: Ngoài ra Bi liệt kê 1 số đồ dùng bạn nên mang theo với số lượng đủ dùng, tránh dư vừa lãng phí vừa nặng balo nhé:

 • 1- 2 áo mưa nilon mỏng.
 • Đồ ăn vặt (mang đủ dùng)
 • 1-2 bịch nilon để đựng rác, đồ bẩn.
 • 1 chai nước rửa tay khô.
 • Khăn giấy khô, khăn giấy ướt vệ sinh cá nhân.
 • Bàn chải và kem đánh răng loại nhỏ.
 • Thuốc cho bệnh cá nhân (nếu có)
 • Kem chống côn trùng cũng rất cần thiết (đặc biệt với người hay bị dị ứng) tránh các vết đốt gây nhiễm trùng, có độc.

4. Những vật dụng không nên mang theo khi trekking.

 • Đừng mang những thứ này theo vì chúng có thể gây cản trở bạn:
 • Những vật nặng, dày, chiếm diện tích.
  Những thức ăn có hộp đựng nặng, cồng kềnh.
  Các loại thức ăn lạ chưa hoặc ít khi dùng.
  Và đặc biệt nếu có thứ gì đó có thể bạn sẽ dùng đến nhưng không chắc dùng thì hãy để em ấy ở nhà. Đừng để bất cứ thứ gì làm nặng thêm bước chân của bạn.

Đến đây, bạn có thể yên tâm về chuyến đi sắp tới của mình với đầy đủ dụng cụ cần thiết. Nếu đây là chuyến đi trek đầu tiên của bạn thì bạn nên chọn đi theo tour để đỡ phải mang vác nặng phần lều trại và được hướng dẫn, chăm sóc ân cần trong suốt chuyến đi. Đến những nơi hoang vu thì người dẫn đường bản địa vô cùng quan trọng đấy.

Bài viết liên quan
You don't have permission to register
0906.322.068