G

0906 322 068

Tà Năng Phan Dũng là nơi phải đi một lần trong đời. Tại sao?

Tà Năng Phan Dũng - Sống lưng khủng long

Những người đam mê xê dịch luôn rỉ tai nhau câu nói Tà Năng Phan Dũng là nơi phải đi một lần trong đời. Hãy cùng Bi lí giải 5 lí do đằng sau lời truyền miệng này nhé.

Cách TP. Hồ Chí Minh 300km, Tà Năng thuộc huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng. Phan Dũng lại toạ lạc ở huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận. Thuộc hai tỉnh khác nhau nhưng lại cùng khu bảo tồn thiên nhiên Kalon sông Mao, tạo thành cung đường trekking dài 55 cây số. Địa thế đặc biệt cùng thảm thực vật đa dạng khiến đây trở thành cung đường phải chinh phục số một của các phượt thủ.

Tà Năng Phan Dũng – Cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam

Tà năng Phan Dũng sở dĩ đạt được danh hiệu cung đường trekking đẹp nhất phần lớn bởi vẻ hoang sơ của mình. Vì địa hình trải dài qua hai tỉnh, thảm thực vật trở nên vô cùng đa dạng. Từ vẻ sum suê xanh mướt của rừng thông, đến đồi trọc trơn nhẵn, từ dốc núi chênh vênh đến dòng suối mát lạnh, Tà Năng Phan Dũng đều có đủ.

Tà Năng Phan Dũng - Sống lưng khủng long
Địa hình sống lưng khủng long đặc biệt của Tà Năng Phan Dũng

Gặp gỡ giao lưu văn hoá với người địa phương

Tại vùng núi rừng bạt ngàn của tỉnh Lâm Đồng, hơn 80% cộng đồng dân tộc K’ho tại Việt Nam chọn nơi đây làm nơi an cư lạc nghiệp. Cung đường này bắt đầu từ xã Tà Năng nơi có nhiều đồng bào dân tộc Churu sinh sống và kết thúc ở xã Phan Dũng, nơi cư ngụ của nhiều người dân tộc Raglai. Thưởng thức món cháo chua, lá bép nấu thịt trâu, đặc sản của người K’ho, tìm hiểu về văn hoá mẫu hệ đang dần thay đổi của người Chu ru là những trải nghiệm không thể bỏ qua.

Rau Bép - món ăn đặc trưng người dân tộc miền núi
Lá Bép – Đặc sản không thể thiếu trong các món ăn của người dân tộc vùng Tà Năng Phan Dũng.

Ấn tượng với siêu xe, tay lái lụa của porter vùng núi Tà Năng

Với địa hình đồi núi hiểm trở, việc đi lại bình thường đã không dễ dàng. Nhưng việc lái xe còn khó khăn không tưởng. Để di chuyển được, tất cả xe máy đều được độ lại để gia tăng độ bám và động cơ. Điều thú vị là tiền thân những chiếc xe nhìn hầm hố, viền xích ở đây đều được nâng cấp từ các dòng xe phổ thông như wave alpha, RSX. Để lái được chắc tay, người bản xứ phải vô cùng khoẻ. Vào những hôm mưa gió sấm sét, việc bỏ xe giữa rừng là vô cùng bình thường nếu không muốn bị thiên lôi dòm ngó.

xe máy vùng Tà Năng Phan Dũng
‘Siêu xe’ vùng Tà Năng Phan Dũng

Check-in 3 tỉnh cùng một lúc

Hiếm có nơi nào cho phép ta được chụp ảnh check-in 3 tỉnh một lúc với cảnh đẹp hùng vĩ như ở Tà Năng – Phan Dũng. Cột mốc 3 tỉnh là nơi giao nhau giữa tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận. Khoe chiến tích chinh phục Tà Năng – Phan Dũng ở cột mốc này là một ý tưởng không tệ. Vì mấy ai đi được 35km và ở 3 tỉnh cùng một lúc như thế này.

Check-in cột mốc 3 tỉnh
Check-in cột mốc 3 tỉnh

Vượt qua giới hạn bản thân

Lí do quan trọng nhất không ít người muốn chinh phục cung đường này là muốn bức phá, vượt qua giới hạn bản thân. Cuộc sống đô thị hối hả đôi khi cuốn ta đi xa những giá trị nguyên thuỷ. Khi trở về với núi rừng, ép đôi chân chuyên chạy xe máy phải vận động liên tục, vượt hơn 35km đường núi rừng là một điều không phải ai cũng làm được. Có những lúc đôi chân mỏi nhừ, mất cả cảm giác, chỉ nhấc đi vì quán tính và sức mạnh vô hình. Có những lúc ta chỉ muốn bỏ tất cả, quay đầu trở về. Nhưng, khi đã vượt qua được những lúc như thế, nhìn thấy vẻ đẹp hùng vĩ hoang sơ trước mắt, mọi thứ đều trở nên xứng đáng.

Vượt qua giới hạn bản thân
Vượt qua giới hạn bản thân, tìm thấy chính mình khi trở về với tự nhiên.

Quả không sai khi bảo Tà Năng Phan Dũng là nơi phải đi một lần trong đời. Bên cạnh nổi tiếng về vẻ đẹp thoát tục của mình, Tà Năng – Phan Dũng còn được biết bởi những tai nạn của phượt thủ. Nhưng cuộc sống lúc nào chẳng có rủi ro, mọi thứ đều có cái giá của nó. Nếu quá lo sợ vì những điều chưa xảy đến chẳng khác gì đang tự giam cầm bản thần vì tội lỗi chưa mắc phải. Và sau tất cả, những gì ta hối tiếc nhất là điều mình chưa làm chứ không phải những sai lầm xưa cũ. Hãy cùng Bitour bắt đầu hành trình của riêng bạn tại đây.