FOLLOW BI:

Top
Image Alt

Quy tắc trekking

quy-tac-trekking

Quy tắc trekking

Tại sao bạn cần biết quy tắc trekking? Trekking là một loại hình du lịch trải nghiệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Trekking mang tính giải trí, xả stress, lại vừa mang đặc thù của loại hình thể thao rèn luyện sức khỏe, ý chí. Xét cho cùng, trekking cũng chẳng khác du lịch truyền thống, khác là bạn sẽ phải chinh phục hành trình với đôi chân của mình.

Là 1 tín đồ của loại hình trekking, chưa biết quy tắc trekking thế nào? Thì trekking sẽ trở nên khó và đôi khi là không an toàn với nhiều người. Bài viết cung cấp bộ quy tắc trekking giúp các bạn tự tin, sẵn sàng cho những hành trình.

tour-tron-goiTrekking, đi bộ đường dài là một loại hình trải nghiệm về với tự nhiên nhiều người yêu thích

1. Quy tắc trekking: khi đi trên đường

Đi trên địa hình đá sỏi:

Đây là dạng địa hình tương đối khó đi. Đa phần các chấn thương của các bạn mới đi lần đầu đều xuất phát từ đây. Đá sỏi có kích thước không đều, cả phần không cố định, khó lường trước được độ bám và độ lung lay sẽ làm cho khớp chân chúng ta rất dễ lật sơ mi, bông gân, gãy xương khớp.

Vậy bạn cần lưu ý gì khi trekking nếu gặp phải loại địa hình này:

 • Giày:  Bạn phải buộc chặt dây giày, điều này sẽ giảm nguy cơ lật sơ mi hoặc bông gân khi chân bạn không cảm giác tốt vào vật thể khi bước qua.
 • Quan sát: bạn cần quan sát thật kĩ, tập trung vào mỗi bước chân của mình. Chỉ một phút sơ ý cũng có thể để lại hậu quả nặng nề và ảnh hưởng đến cả hành trình của bạn
Đi trên địa hình cát nhỏ
 • Đặc thù của loại địa hình này là rất dễ trơn trượt, khó đi. Kể cả là giày chuyên dụng, độ bám ở địa hình này cũng khá thấp.
 • Trekking với loại địa hình này đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn là kĩ thuật. Bạn phải trau dồi và đúc kết qua mỗi bước đi của mình.
 • Chỉ có lưu ý nhỏ cho bạn: hãy bước thật chậm, thật chắc, không vội và chủ quan, bạn sẽ làm chủ tốt được loại địa hình này.

quy-tac-trekking-an-toan-len-xuong-docLên xuống dốc cần có kỹ năng nhất định để giữ được sức bền

Đi xuống dốc

Đây được đánh giá là loại khó chơi nhất với dân trekking. Khi đi loại địa hình này, nếu không đúng kĩ thuật, bạn sẽ rất đâu 2 bộ phận: đầu gối và mũi chân.

Quy tắc trekking đúng kĩ thuật xuống dốc:

 • Hãy ngả người về sau, dồn trọng lực về chân trụ ở sau như vậy chân trước của bạn sẽ không phải chịu lực, đầu gối sẽ đỡ đau hơn.
 • Hãy dùng công cụ hỗ trợ là gậy để trợ lực cho chân trụ của mình, tăng độ bám, gia cố cho sự chắc chắn trong những bước đi.
 • Hãy bước đi theo hình zic zắc, hoặc đi bàn chân đi ngang theo góc 45-70 độ, điều này giúp bạn đỡ mất sức hơn, tăng độ bám nhiều hơn giữa chân và mặt đất ở các địa hình dốc cao và đứng.
Đi lên dốc
 • Lên dốc đòi hỏi thể lực nhiều hơn là kĩ thuật. Tuy nhiên đó không phải là tất cả.
 • Bạn chỉ cần nhớ, đều đặn là yếu tố quan trọng nhất. Hãy bước thật đều, có thể không nhanh nhưng phải thật đều, kết hợp với việc thở đều, bạn sẽ thấy lên dốc thật sự không khó như mọi người thường đồn đại.
 • Khi mệt: lên dốc có thể sẽ mất sức với nhiều người trekking chưa quen. Vậy khi mệt, bạn chỉ nên nghỉ vài phút ngay tại chỗ, sau đó tiếp tục di chuyển đều đặn. Không nên dừng nghỉ quá lâu, sẽ chỉ làm bạn mệt và lười thêm nhé.

2. Quy tắc trekking : khi cần đi vệ sinh

Dù bạn có bất cứ nhu cầu cá nhân nào, nhớ thông báo cho người dẫn đoàn, bạn bè hoặc bất cứ ai gần như để nhận sự hỗ trợ. Không nên chủ quan, tự ý tách đoàn mà chưa có sự hỗ trợ nhé.

Khi đi nhẹ:

Bạn chỉ cần hòa mình vào thiên nhiên ở 1 góc nhỏ nào đó khuất người (nhớ là thuận theo chiều gió các bạn nhé)

Khi đi nặng:

Bạn cần đi xa hơn, tránh các đường mòn. Đặc biệt, cần đào lỗ để lấp đi dấu vết. Phần là giữ gìn vệ sinh, tiếp là để tránh các hậu quả khôn lường cho những người đi sau.

Khi có nhu cầu cá nhân khác: hãy thông báo cho trưởng đoàn để được xử lí và có giải pháp tốt nhất cho bạn.

3. Quy tắc trekking: khi nghỉ trên đường

Quy-tac-nghi-ngoi-khi-trekkingNghỉ ngơi quá lâu có thể khiến cơ thể khó bắt nhịp trở lại, dễ đuối.

Do thể lực của mỗi người trong đoàn là khác nhau, vì vậy, sẽ có các chặng nghỉ chân, hoặc sẽ có những chặng nghỉ phát sinh tùy theo thể trạng mỗi người. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần lưu ý các điểm sau:

Tới chỗ nghỉ chân mỗi chặng:

Hãy khoan ngồi ngay, đứng thở đều một lát nhé. Sau đó hãy ngồi, duỗi thẳng và thả lỏng chân, để chân được nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể nằm xuống, nhắm mắt và tịnh tâm 1 chút cho cơ thể nạp lại năng lượng nhé.

Khi cần nghỉ theo nhu cầu:

Nếu thật sự bạn đã mệt và cần 1 khoảng thời gian nghỉ ngơi, bạn phải thông báo cho trưởng đoàn để nhận được sự chăm sóc. Không nên nghỉ giữa các chặng nhiều quá, các bạn sẽ bị ì và càng cảm giác mệt thêm. Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế số lần nghỉ nhé.

4. Quy tắc uống nước

Quy-tac-uong-nuoc-khi-trekkingCấp nước vô cùng cần thiết, nhưng phải đúng cách để tránh hụt hơi

 • Nước gần như là yếu tố sinh tồn cơ bản trong rừng. Bạn cần biết phân bổ tốt lượng nước mình mang theo, vì khi hết nước, rất khó để bạn có thể tiếp tục hoặc tìm được sự giúp đỡ.
 • Hãy uống nước thành từng ngụm nhỏ: không nên uống 1 lúc nhiều nước, sẽ khiến bạn sốc hông và khó khăn hơn trong di chuyển.
 • Điều lưu ý nữa là: nếu không thật sự khát bạn đừng nên uống, vì khi trekking hoặc tham gia các hoạt động thể thao tương tự, việc uống nước sẽ chỉ làm lượng mồ hôi tiết ra nhiều hơn, tăng sự mất khoáng của cơ thể.
 • Và đều tệ hơn chính là bạn sẽ bị lã nước nếu uống quá nhiều.

5. Quy tắc trekking: khi ngủ

Kiểm tra kĩ lều trại, túi ngủ, miếng lót trong lều. Vì trong rừng rất có thể các loại côn trùng, rắn rết sẽ ẩn nấp. Vì vậy để an toàn, hãy kiểm tra lần nữa để đảm bảo bạn sẽ có một giấc ngủ bình yên.

6. Quy tắc sinh tồn khi đi lạc

quy-tac-trekkingKhông nên tự ý tách đoàn, vượt lên người dẫn hay tuột phía sau người chốt đoàn

 • Hãy đi theo đường mòn: những nơi có vết bánh xe, vết chân chính là dấu hiệu tốt nhất để bạn có thể tìm thấy sự sống của người dân nơi đó.
 • Đi dọc bờ suối: bờ suối nơi nào cũng là nơi tập trung sinh sống của người dân bản địa. Vì vậy, nếu may mắn gặp được bờ suối, bạn hãy đi dọc theo đó để tìm sự trợ giúp nhé
 • Đốt rừng (không khuyến cáo): lửa và khói sẽ là tín hiệu để lực lượng chức năng hoặc người dân tìm đến bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên xem đây là giải pháp cuối cùng thôi nhé.

7. Quy tắc trekking: những điều không nên nói khi đi trong rừng

(Theo https://business.facebook.com/hoighiencreepypasta)

Đây chưa hẳn là quy tắc, đây có thể sẽ thiên về mặt tâm linh và kinh nghiệm của những người thường xuyên đi rừng. Vậy, dù tin hay không bạn vẫn nên xem qua để lưu ý nhé:

 • Không nên thề thốt trong rừng
 • Không được đếm bằng miệng số lượng thành viên, chỉ nên đếm thầm
 • Không được đánh dấu đường bằng việc khắc lên cây, chỉ nên buộc vải hoặc khăn
 • Không nên nhóm lửa ở chỗ nhiều tán cây
 • Không gọi tên nhau khi trời đã tối
 • Hay đi vệ sinh vào cây còn sống, không nên tiểu tiện vào cây đã khô
 • Không nên than mệt hay nói lời bỏ cuộc trong rừng
 • Những trò giải mã, trốn tìm là điều cũng nên hạn chế trong rừng

Canh-dep-hoang-hon-tren-doi-ta-nangCảnh đẹp rụng tim trên đồi là động lực thu hút các  bạn trẻ khám phá vùng đất Tà Năng – Phan Dũng

Ở trên là những quy tắc trekking cơ bản cần nắm rõ trước mỗi chuyến đi. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng chưa bao giờ là thừa cả. Bi chúc bạn có một chuyến đi an toàn và thuận lợi nhé.

Bài viết liên quan

 

 

 

You don't have permission to register
0906.322.068