0906.322.068 contact@bitour.vn

Những trải nghiệm "dân dã" không thể bỏ qua khi trekking Tà Năng – Phan Dũng!

Trekking Tà Năng Phan Dũng không phải chỉ để chinh phục những cột mốc. Chuyến đi có nhiều thứ hơn thế và những trải nghiệm dân dã, mộc mạc, sự chân chất của người địa phương đôi khi lại làm ta say hơn cả khung cảnh hùng vĩ của Tà Năng. Cùng Bi tìm hiểu nha.

1. Grab rừng tại Tà Năng

Nói về trải nghiệm đặc biệt khi trekking Tà Năng – Phan Dũng, không thể không nhắc đến đặc sản – Grab rừng.

Vì sao phương tiện này được gọi là grab rừng? Lấy cảm hứng từ việc trung chuyển khách giống grabike tại Sài Gòn, nhưng đi trong rừng, nên xe được gọi là grab rừng.

Điều thú vị là grab rừng ở đây được độ lên rất công phu và độc đáo. Khung xe được đúc từ những thanh sắt rất chắc chắn. Phuột xe được nâng cấp lên thành 4, thậm chí là 6 phuộc chia đều ở 2 bên. Bánh xe được gắn thêm xích để có thể vượt qua những địa hình trơn và có độ bám thấp. Tất cả sẽ làm nên một siêu phẩm đi rừng mà khó đâu có được.

trai-nghiem-grab-rung-ta-nangTrải nghiệm ngồi xe grab rừng ở Tà Năng

Khi trekking Tà Năng, trong trường hợp bạn không thể tiếp tục hành trình của mình, thì grab rừng sẽ là sự lựa chọn cuối cùng. Tuy nhiên, đừng quá chủ quan vì đã có phương tiện di chuyển. Rất ít người dám ngồi lên chiếc xe ấy, phần là vì tính chất cung đường rất đáng sợ.

Tuy nhiên, bạn cứ hãy hoàn thành cung trekking của mình ra tới bìa rừng Phan Dũng. Tại đó sẽ có bãi xe grab rừng để bạn có cơ hội trải nghiệm. Đó là đoạn đường 7km cuối ( với cung đồi lính) và 20km (ở cung thác Yavly).

 

 

2. Cơm mẹ Viên nấu

Từ bìa rừng Tà Năng đi vào tiếp khoảng 5km bạn sẽ tới được nhà mẹ Viên. Mẹ Viên là người đồng bào K’Ho, cô rất dễ thương và hiền hậu luôn. Mỗi lần khách du lịch đến đây, cô thường nhận nấu những món ăn để phục vụ. Giá rất là ok vì do là người địa phương làm.

dich-vu-nguoi-dia-phuong-o-ta-nang-phan-dungMẹ Viên – Người chuẩn bị các bữa cơm trưa dân dã đón tiếp những người bạn miền xuôi

Thưởng thức cơm nắm muối mè do mẹ Viên nấu cũng là một trải nghiệm Tà Năng Phan Dũng không nên bỏ lỡ. Các bạn yên tâm, cô làm rất ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm nhé. Các bạn có thể yêu cầu cô làm nhiều món, và cô còn có cả dịch vụ chở cơm lên điểm ăn trưa. Chắc chắn sẽ có phụ phí, nhưng cũng không quá nhiều cho 1 hành trình vất vả như Tà Năng.

Mỗi lần có khách đoàn đến Tà Năng, mẹ Viên phải đi gần 20km để ra chợ Đà Loan mua đồ về nấu. Mọi người khi đến giao lưu cùng nhà Viên ai cũng nể và quý.

Nếu có dịp, bạn cũng nên thử ghé ngang để làm tách chè, trò chuyện cùng mẹ Viên nhé.

3. Hướng dẫn viên người địa phương

Tà Năng khá nổi tiếng cũng bởi những tai tiếng của chính nó. Mỗi năm đều có người đến đây và bị lạc. Nhẹ thì lạc vài ngày, vài tuần, nặng thì phải bỏ luôn mạng tại đây. Vì vậy khi trekking, vấn đề an toàn luôn phải được xem là tiên quyết. Bạn có thể thuê người địa phương tại đây để đảm bảo cho lịch trình của mình tốt đẹp.

HDV-nguoi-dia-phuong-cua-BiHướng dẫn viên người địa phương của Bi

Chi phí dẫn đường sẽ được tính theo ngày, giao động từ 500-2 triệu tùy vào yêu cầu và số lượng người của nhóm. Bạn cũng có thể tự đi, nhưng cơ bản là rất nguy hiểm và dễ lạc bị lạc, rất khó tự xoay sở nếu chưa có kinh nghiệm nhiều.

Vì vậy, tốt nhất dù biết hay không, bạn vẫn nên có người địa phương đi kèm để đảm bảo gần như tuyệt đối an toàn cho mình và bạn bè.

 

4. Guitar đêm lửa trại

Loại hình trekking không giống các loại hình du lịch khác. Rất khó để bạn vừa vác hành lí, nước uống mà lại còn thêm cây đàn. Vì vậy, khi tới Tà Năng rất hiếm tìm được một tiếng đàn nào được cất lên ngoại trừ 1 người “Chú Bé”.

cung-thuong-thuc-tieng-ghi-ta-tren-doiMượn đàn của chú Bé, chill cùng tiếng ghi-ta mộc trên đồi Tà Năng.

Chú Bé là người dân bản địa tại Phan Dũng. Nhà chú là tiệm tạp hóa, trekking ra Phan Dũng rất thích ghé nhà chú nghỉ ngơi ăn uống, tắm rửa sau chuyến đi. Mỗi cuối tuần, chú đều đặn vác đàn và chiếc grab rừng của mình để chở đồ và chuẩn bị lều trại cho khách. Công việc xong, chú lại mang những âm thanh rừng rú từ cây đàn của mình ra để mua vui cho các nhóm khách. Chú đánh đàn không ha’y lắm, nhưng chú rất có tâm huyết.

Tuy nhiên, các bạn phải có mồi và rượu để chiêu đãi chú. Vậy chú mới chơi cho nghe nha vì dịch vụ người địa phương tại Tà Năng chưa đính kèm phàn này. Chú chia sẻ:”ở rừng sao cũng được, nhưng rượu và đàn là không thể thiếu”.

Nhắc tới rượu, lại là một câu chuyện nữa tại Tà Năng…

5. Rượu cần người K’Ho là đặc sản trong dịch vụ người địa phương tại Tà Năng

thu-ruou-can-nguoi-k-ho-ta-nang-phan-dungThưởng thức rượu cần nhà làm của người K’ho

Tại nhà mẹ Viên, có rượu cần loại “thật”. Ba Viên là người rất thích uống rượu, vì vậy nên nhà Viên tự nấu và dùng. Khi có khách hỏi, ba Viên sẽ mang ra bán và chở tận nơi lun. Nhưng bạn phải dặn trước dịch vụ người địa phương tại Tà Năng nha.

Vì tại Tà Năng không có sóng, và ba Viên cũng rất hay đi rừng. Đây được như là dịch vụ ổn nhất mà dịch vụ người địa phương Tà Năng đem Tà Năng mang đến cho mọi người.

Rượu thì khỏi bàn, bao ngon!

6. Xe máy cày di chuyển vào bìa rừng

trai-nghiem-xe-cong-nong-dich-vu-nguoi-dia-phuongTrải nghiệm xe công nông, sống lại kỷ niệm tuổi thơ hồn nhiên, vô tư

Với dịch vụ người địa phương tại Tà Năng, bạn có thể tiết kiệm sức khoảng 5km vào bìa rừng từ nhà hoa giấy. Giá dịch vụ này cũng khá ổn, và bạn nên đi đông, chia đều ra thì ok nhé.

Người địa phương tai đây khi rãnh vào cuối tuần, họ thường nhận thêm dịch vụ vận chuyển này. Khách du lịch cũng rất hứng thú với trải nghiệm xe máy cày.

Bạn cũng phải liên hệ trước dịch vụ này nha, vì không phải lúc nào cũng có sẵn xe đang chờ bạn.

7. Dịch vụ người địa phương tại Tà Năng: nước uống

Các anh người địa phương vào cuối tuần rất hay mang nước ngọt ướp lạnh, có cả đá lên và bán dọc đường trekking của mọi người. Giá rất ok, 30k/chai bất kì. Rất rẻ so với quãng đường họ mang từ phía ngoài rừng vào trong.

Có nhiều người bảo sao nước mắc quá vậy, ngang ngửa thành phố. Nhưng thua, nếu 1 lần có dịp đến đây, bạn sẽ hiểu được vì sao nó có giá đó nhé.

trai-nghiem-dan-da-ta-nang-phan-dungSự cuốn hút của Tà Năng Phan Dũng không chỉ nằm ở cảnh đẹp mà còn ở trải nghiệm độc đáo.

Những trải nghiệm dân dã độc đáo khi trekking Tà Năng Phan Dũng chính là nam châm thu hút các bạn trẻ yêu khám phá đến vùng đất này.

Bài viết liên quan
0906.322.068