FOLLOW BI:

Top
Image Alt

Du lịch khiến bạn hạnh phúc hơn. Đây là 11 lý do!

Du lịch khiến bạn hạnh phúc hơn. Đây là 11 lý do!

Dù bạn du lịch trong khi đi công tác, hay đi nghỉ dưỡng cùng gia đình, hay thậm chí là bán hết mọi thứ để lên đường thì du lịch sẽ luôn khiến bạn hạnh phúc hơn bằng cách tạo sự tự tin, những trải nghiệm và kỷ niệm mới, thay đổi nếp sống và mang bạn đến với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Niềm hạnh phúc mà những chuyến đi mang tới thực sự sẽ theo bạn trong một thời gian không hề ngắn.

Keith Jenkins, sáng lập blog du lịch “sang chảnh” Velvet Escape và là nhà du lịch chuyên nghiệp nói rằng: “Tôi cảm thấy hạnh phúc mỗi khi được có thêm những trải nghiệm và thách thức mới mẻ cho riêng mình. Du lịch cho phép tôi được trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa và những kỳ quan nhân tạo của thế giới. Đến những vùng đất mới, tôi luôn bị thôi thúc bước ra khỏi vùng an toàn của mình – tạo nên sự tự tin trong tôi. Du lịch thực sự là trường học tốt nhất để về thế giới, và quan trọng hơn, là về chính mình.”

Marilyn Tam, tác giả của The Happiness Choice đã nói về hạnh phúc và những chuyến đi của mình: “Tôi đang du lịch ngay lúc này và vâng, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi đang ở Myanmar và tìm hiểu nền văn hóa mới.” Tam đã làm việc với Bộ Nội địa và Văn hóa (Minister of Home and Culture) Myanmar và Thủ tướng của Bhutan để giới thiệu ý tưởng về Ngày Quốc tế Hạnh phúc đến Liên hợp Quốc, được tổ chức thường niên vào 20 tháng Ba. “Du lịch đã mở ra cho tôi những niềm vui, sự bất ngờ và khiến tôi biết trân trọng sự đa dạng tuyệt vời của hành tinh thân yêu này. Điều đó khiến tôi cực kỳ hạnh phúc. Nếu không du lịch, tôi sẽ chẳng thể nào có cơ hội được gặp Bộ trưởng và biết đâu đấy, có khi Ngày Quốc tế Hạnh phúc sẽ không tồn tại.

Vậy thì lần tiếp theo bạn định shopping để khuây khỏa, sao không bỏ số tiền đó vào những chuyến đi? Đây là 11 cách mà du lịch có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, theo các chuyên gia.

1. Tự tin ứng phó những tình huống bất ngờ

Sẽ đến lúc mà mọi người đều phải đối phó với những tình huống bất ngờ. Thậm chí dẫu bạn có lên kế hoạch du lịch tới từng chi tiết, mọi thứ vẫn có thể bất ngờ rẽ sang một hướng khác. Dù có ra sao, sẽ luôn có cách để bạn xử lý vấn đề đó. Và khi bạn xử lý được, đó sẽ là một “cú bật” để bạn tự tin hơn và hạnh phúc hơn.

2. Niềm hạnh phúc có thể lây lan

Khi những người quanh bạn vui vẻ, mỉm cười và thân thiện, ngay lập tức, bạn sẽ chịu ảnh hưởng, Tôi nhận ra rằng những người bạn ở Campuchia và Lào rất thân thiện và luôn vui vẻ dù cho họ sống khá khó khăn, nghèo đói và từng phải trải qua những trang sử đau buồn. Khi gặp gỡ nhưng gương mặt tươi cười đó, sẽ rất khó để bạn cảm thấy khó chịu dù bạn có thể bị chèo kéo tại Angkor Wat. Đặt-chuyện-bực-mình-sang-một-bên sẽ ngay lập tức khiến tâm trạng bạn vui vẻ hơn và sẽ trở thành một thói quen tốt khi bạn về nhà.

3. Xa nhà khiến bạn trân trọng gia đình

Rời xa gia đình, bạn thân, quê hương thường khiến chúng ta thêm trân trọng họ. Gọi về nhà không còn là “nghĩa vụ” mà sẽ trở thành điều mà bạn mong chờ. Và nhớ nhé, chẳng ai hứng thú lắng nge những hành trình du lịch đáng ghen tị của bạn hơn bố mẹ bạn đâu!

 

4. Kết bạn mới

Kết bạn mới trên đường đi thường sẽ dễ dàng hơn so với khi ở nhà, khi mà mọi người khá e dè khi trò chuyện với người lạ trên xe bus hay bắt đầu một cuộc trò chuyện ở bar. Khi mọi người đều xa nhà, dường như mọi người dễ dàng vượt qua những khoảng cách ban đầu hơn, và việc có bạn mới trở nên dễ dàng hơn dù cho đó là người bản địa tò mò về quê hương bạn hay một du khách như bạn muốn tìm người để cùng uống beer (hoặc chia tiền taxi). Tương tác xã hội khiến chúng ta hạnh phúc hơn vì điều đó nghĩa là chúng ta sẽ được trò chuyện nhiều hơn, gặp gỡ nhiều người thú vị và cũng có nghĩa chúng ta được học hỏi nhiều hơn.

 

5. Ngắt kết nối

Mạng xã hội có thể tốt cũng có thể xấu nhưng việc mọi người có thể tạm ngưng kết nối với mạng xã hội thì luôn lành mạnh. Wifi ngày nay có ở khắp nơi khiến bạn không thể ngưng kết nối và nhận ra mình cứ lướt web, Twitter, Facebook, kiểm tra email. Hãy tạm ngưng nối kết! Ở một nơi không có wifi sẽ khiến bạn không còn lựa chọn nào khác mà chỉ biết tự do và tận hưởng từng khoảnh khắc.

 


6. Có thời gian cho riêng mình

Du lịch cho chúng ta “khoảng trời” riêng để hít thở – vốn là thứ chúng ta đánh mất giữa cuộc sống thường nhật. Tận dụng sự thanh bình và yên tĩnh đơn giản sẽ cho phép chúng ta buông bỏ mọi áp lực và lo lắng. Nếu bạn du lịch cùng với bạn đồng hành, đó cũng là cơ hội để bạn dành thời gian tìm hiểu về người đó.

 

7. Học hỏi, học hỏi và học hỏi

Dù là học cách nấu món Thái hay học ngoại ngữ, hay bất kỳ điều gì, du lịch luôn cho bạn cơ hội để học hỏi thêm. Việc học hỏi sẽ khiến cho não chúng ta trở nên “hoạt bát” hơn. Hơn nữa, các nhà tâm lý cũng đã chứng minh rằng việc học những “bộ môn” bản thân cảm thấy hứng thú cũng giúp chúng ta thấy hạnh phúc hơn.

 

8. Bổ sung Vitamin D

Có thể bạn sẽ lăn tăn khi nghe các nhà khoa học khuyên nên lang thang dưới nắng 12 giờ để cảm nhận được đầy đủ tác dụng của vitamin D (20 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là đủ). Nhưng thực tế là, cái lạnh và sự u ám của mùa đông sẽ khiến chúng ta không vui (tâm trạng rối loạn, hay buồn bã), trong khi đó, ánh nắng mặt trời và sự ấm áp thường cho chúng ta tâm trạng tốt hơn nhiều.
 
Đó là lí do tại sao mọi người thường kéo nhau đi nghỉ ở biển để hưởng thụ khí hậu ấm áp, cũng là tự tặng cho mình “cú huých” tâm lý, sẵn sàng đón đầu những áp lực học hành/công việc mà họ phải đối diện sau kỳ nghỉ.

9. Bạn trở nên thú vị hơn

Du lịch luôn bạn lại cho bạn nhiều câu chuyện, tình huống buồn cười, thú vị mà trước tiên sẽ khiến bạn thấy thú vị. Chưa kể, sau này bạn có thể sử dụng những trải nghiệm đặc biệt của mình để làm ai đó cười (dẫu cho đó là những kỷ niệm xấu hổ).

10. Những khoảnh khắc đáng nhớ

Tôi sẽ luôn nhớ khoảnh khắc ngắm nhìn ban mai tím từ từ ló dạng nơi khu rừng nhiệt đới, bao quanh là những đền cổ Borobudur ở Java. Đó là một trong những cảnh tượng đẹp nhất tôi từng được chứng kiến. 
Gợi nhớ về những kỷ niệm đẹp sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc dù khoảnh khắc đó đã quan lâu rồi, và những trải nghiệm ấy sẽ luôn là những kỷ niệm theo chân bạn mãi mãi.

11. Dư vị còn mãi

Tất nhiên chúng ta đều đang lên kế hoạch cho những chuyến đi mới, nhưng những gì còn lại từ những chuyến đi trước đó sẽ luôn để lại cho ta những kỷ niệm, kỹ năng cá nhân vô giá, chẳng hạn như sự tự tin, mở lòng, những người bạn và nhiều góc nhìn khác về thế giới.
 
Tóm lại, bên cạnh việc khiến bạn hạnh phúc hơn ngay vào thời điểm trải nghiệm, du lịch còn khiến bạn trở thành một người hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn về lâu dài.

Chinh phục cung đường Tà Năng Phan Dũng, đón bình minh sớm nhất tổ quốc tại cực Đông, thả hồn vào những con suối ở Bù Gia Mập,…các hành trình cứ thế nối dài. Khi đã bị chú bọ du lịch cắn phải, thì ta chỉ có thể vui vẻ du lịch trong hạnh phúc cả đời với ‘vết cắn’ này.

 

You don't have permission to register
0906.322.068