FOLLOW BI:

Top
Image Alt

Bitour

chon-giay-du-lich-trekking

CHUYỆN ĐÔI GIÀY | Giày nào việc nấy (Phần 1)

Nếu có ai hỏi mình trong mỗi chuyến đi, điều mình để tâm nhiều nhất là gì, thì mình xin trả lời đó là ĐÔI GIÀY! Mặc dù mình vẫn rất thích ăn mặc phù hợp (và đẹp – of course), nhưng điều mình sẽ chọn trước mỗi chuyến đi sẽ vẫn là đôi giày, sau đó mới là những thứ trang phục đi kèm.
Good shoes take you to good places! Mình đã từng vật lộn với 1 đô giày tây trong suốt hành trình cuốc bộ hơn 5km tại Singapore trong quá khứ vì trễ tàu, và chụp ếch không ít lần khi đi trekking mùa mưa với 1 đôi giày chạy truyền thống. Với những kinh nghiệm đau thương không đáng có trong quá khứ, cộng với một chút ít kinh nghiệm sau nhiều năm mua sắm ) Mình có thể sharing các bạn một vài điểm bên dưới, hi vọng các bạn sẽ có thể chọn đúng cho mình một đôi giày đáp ứng được những nhu cầu của chuyển đi, và tránh được những phiền toái làm ảnh hưởng đến sự vui vẻ của những hành trình trải nghiệm.
Trước khi đi sâu vào chi tiết, mình xin lưu ý 3 điều:
  • Bài viết là góc nhìn cá nhân, nếu các bạn nào có ý tưởng gì khác, có thể bổ sung giúp mình nha.
  • Ngày nay, công nghệ sản xuất giày ngày càng hiện đại, ngày càng có nhiều loại giày multi-funtion, tức là đa chức năng, nên ranh giới về định nghĩa các loại giày có thể thay đổi đôi chút. Bài viết này chỉ lấy dẫn chứng cho từng loại giày đặc trưng trong nhóm.
  • Hiện nay, định nghĩa sneaker được dùng chung cho tất cả các loại giày được thiết kế & sản xuất nhằm phục vụ người dùng cho hoạt động thể thao. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, mình tạm gọi sneaker là các loại giày thiên về thời trang hơn là công năng, và Running shoes là các loại giày thiên về công năng hơn thời trang (định nghĩa này của mình có thể làm phật lòng các bạn chơi sneaker ))
Có rất nhiều loại giày, derby, oxford, boots, sneaker,… bài viết này mình sẽ tập trung phân tích 3 loại giày chính, mình nghĩ phần lớn các bạn sẽ sử dụng trong các chuyến đi, đó là: Sneaker, Running và Trail/Hiking shoes.
chon-giay-du-lich-trekking
1. Sneaker.
  • Các mẫu giày đặc trưng: Converse Chuck Taylor, Adidas Super Star, Vans Old Skool.
Điểm mạnh của các mẫu Sneaker là THỜI TRANG. Bạn dễ dàng phối đồ với các mẫu giày này mà vẫn đẹp, thời thượng. Các đôi giày này theo mình có thể sử dụng trên hầu hết các chuyến đi, trừ các chuyến đi yêu cầu bạn phải di chuyển bằng chân nhiều. Mình đã từng mang 1 đôi converse suốt 3 ngày tại Bangkok trong 1 chuyến đi 3 năm trước, lượn lờ hết các shopping mall, và kết quả là chân phồng rộp và đau lòng bàn chân (phải đi Massage chân ngay )). Sau đó phải mua luôn 1 đôi giày chạy của Nike để thay bởi vì hết chịu nổi.
(+) Đẹp, thời trang, dễ mua và sử dụng đc hầu hết các chuyến đi, kể cả trong cuộc sống hàng ngày.
(-) Hơi đau chân nếu đi lâu, phần đế thiết kế để đi lại hàng ngày ở địa hình bằng phẳng

2. Running shoes.

  • Phần lớn các mẫu giày của Adidas và Nike mình đang xếp vào loại này.
Với các đôi Running shoes này, phần sướng nhất là đế. Rất mềm, êm và nhẹ. Với những đôi này, bạn có thể mang cả ngày vẫn không sợ đau chân, và có thể đi lại rất thoải mái. Không những thế, với việc liên tục cải tiến, ngày càng có nhiều mẫu giày đáp ứng đc cả công năng và tính thẩm mỹ rất cao. Ultra Boost của Adidas chẳng hạn, là một đôi giày chạy, nhưng được rất nhiều bạn trẻ áp dụng vào những outfit hàng ngày của mình một cách rất thời trang và hiệu quả, chưa kể bạn còn có thể mang đi tập (gym, đi bộ,…). Đây là loại giày mà mình sẽ luôn ưu tiên phải có trong tất cả các chuyến đi, vì có thể dùng trong rất nhiều trường hợp.
(+) Nhẹ, êm, thoải mái, đôi khi khá thời trang. Dùng được khá nhiều khi du lịch và cuộc sống hàng ngày.
(-) Phần đế phẳng, vẫn phù hợp hơn cho các địa hình không quá phức tạp, trơn trượt.

3. Trail/ Hiking shoes.

  • Các mẫu giày của Salomon, The North Face,… phần lớn thuộc loại này.
Đây là một mẫu giày chuyên dụng, dành cho những hoạt động ngoài trời, đến những địa hình khó nhằn hơn. Mình thật sự ước mình đã sắm đôi này để tham gia chạy Tú Làn Race mùa 1 (1 chuyến chạy xuyên rừng) thay vì đôi Nike running )). Với loại này, bạn sẽ không sử dụng thường xuyên hàng ngày, nhưng đừng xem nhẹ tính quan trọng của nó. Trên những tuyến đường mòn trơn trượt, hay những con dốc cao, địa hình khó,… những đôi giày chuyên dụng sẽ giúp ích bạn rất nhiều, nhẹ thì có thể là giúp bạn tránh đc những pha “chụp ếch”, đôi khi còn có thể cứu bạn trước những tình huống nguy hiểm khác. Với công nghệ ngày nay, người ta còn sản xuất ra rất nhiều đôi giúp thoát nước nhanh, nhanh khô,… phù hợp cho những vùng ẩm ướt, lội suối,…
(+) Phần đế chuyên dụng, có gai, dành cho những địa hình phức tạp, trơn trượt.
(-) Không thời trang bằng 2 loại trên, tính ứng dụng hàng ngày thấp hơn (vì không thời trang bằng), với cả rất ít người tự tin mang 1 đôi giày-có-đế-gai vào mall, dạo phố,… )
Trên đây là sơ lược nhanh của mình về 3 loại giày chủ yếu cho các chuyến đi. Bài sau mình sẽ đi sâu hơn 1 chút về loại giày trail/ hiking cho các chuyến hiking/trekking/climbing.
Quan điểm của mình vẫn là tính phù hợp. Giày nào việc nấy, và đôi giày là rất quan trọng trong những chuyến đi, đặc biệt những chuyến đi có yếu tố mạo hiểm.
Nếu đủ khả năng, bạn nên đầu tư cho mình 1 đôi giày chuyên dụng cho từng hoạt động, (có thể tham khảo Decathlon vì nhiều loại với chi phí hợp lý theo từng Level của bạn), hoặc bạn có thể thuê, mượn bạn bè,… để có thể tiết kiệm một phần nào đó chi phí cho các chuyến đi của mình.
Nhớ, chuyến đi chỉ có thể trọn vẹn khi bạn cảm thấy thoải mái với chính bản thân mình.
Chào thân ái và quyết thắng!
Tác giả: Quang Vinh
You don't have permission to register
0906.322.068