0906.322.068 contact@bitour.vn

CHUYỆN ĐÔI GIÀY | Cách chọn giày cho các hoạt động ngoài trời

 

Nếu như bài viết hôm trước mình đã so sánh về Sneaker/ Running Shoes/ Trai-Hiking Shoes, bài viết này mình sẽ phân tích kỹ hơn về các loại giày dùng cho các hoạt động ngoài trời (outdoor) có di chuyển nhiều.

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, số lượng người chơi outdoor, bao gồm cả mới nhập môn, đi vì thích, cho đến những  người chơi chuyên nghiệp ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kiến thức để phân biệt và chọn lựa cho mình một đôi giày phù hợp, điều quyết định đến hơn 50% sự thành công của một hành trình.

Trong khuôn khổ bài viết, mình sẽ phân biệt các loại giày cơ bản dành cho Hiking/Trekking, và Trail Running, phân tích các điểm mạnh, điểm yếu của từng loại giày để các bạn có cái nhìn tổng quan, từ đó có thể chọn cho mình một đôi giày phù hợp để sử dụng trên các cung đường.

chinh-phuc-bidoup-nui-ba-mua-nao-dep-nhat[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][vc_column_text]

Đầu tiên, thử nhìn lại khái niệm để phân biệt rõ hơn sự khác nhau giữa Hiking – Trekking và Trail Running (theo Wikipedia):

  • Đi bộ đường dài (Hiking) là một hình thức đi bộ với chủ định chính là khám phá và thưởng thức cảnh vật. Thường thì đi bộ đường dài được thực hiện ở các con đường mòn trong vùng nông thôn hay hoang dã.
  • Trekking có nghĩa là đi bộ dài ngày là một hình thức du lịch mạo hiểm dã ngoại ngoài trời ở những nơi hoang dã. Người trekking chỉ có phương tiện di chuyển duy nhất chính là đôi chân của mình. Phải đi bộ, thường thì phải tự mang vác đồ và đi vào rừng, núi, bản làng xa trung tâm, phần lớn là những vùng địa hình đồi núi có địa hình cheo leo, hiểm trở không có phương tiện giao thông; mất nhiều thời gian, vất vả, thậm chí là nguy hiểm.
  • Trail Running: là một hoạt động thể thao kết hợp giữa chạy và hiking (ở những nơi có độ dốc lớn). Không giống như chạy đường trường, trail running thường diễn ra trên những con đường mòn đi bộ đường dài, thường ở địa hình miền núi, nơi có thể có những chỗ lõm và chỗ lõm lớn hơn nhiều

[/vc_column_text][vc_column_text]

Về cơ bản, hiking và trekking đều là hình thức đi bộ đường dài, tuy nhiên, trekking đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn, cùng với một mức độ mạo hiểm lớn hơn. Trekker bắt buộc phải có nhiều kỹ năng hơn Hiker, khi địa hình Trekker “dấn thân” thường mang những tính rủi ro nhiều hơn, khó nhằn hơn, thay vì những con đường mòn đã có sẵn với mục đích thưởng thức cảnh vật mà Hiker trải qua. Do tính chất tương đối giống nhau về hoạt động và địa hình giữa Hiking và Trekking, không có nhiều hãng sản xuất riêng các loại giày cho 2 hoạt động này, mà thường dùng chung với nhau. Khác biệt duy nhất có thể đến từ thiết kế với loại cổ thấp (shoes) và cổ cao (boots). Với trail running thì khác, do tính chất hoạt động bao gồm cả chạy, và đi bộ đường dài ở địa hình đồi núi, các đôi giày chạy đường mòn cần có thiết kế đặc biệt hơn.

Dưới đây chúng ta sẽ đi sâu hơn tìm hiều về 3 loại: Hiking Shoes – Hiking Boots và Trai Running Shoes.[/vc_column_text][vc_empty_space height=”64px”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][mkdf_section_title type=”standard” position=”” title_tag=”h3″ disable_break_words=”no” title=”Boots đi bộ đường dài (hiking boots)”][vc_column_text]Với thiết kế cao cổ, boots giúp tăng cường khả năng hỗ trợ mắt cá chân, tăng độ ổn định và khả năng bảo vệ khỏi nước hơn giày đi bộ đường dài (hiking shoes) hoặc giày chạy đường mòn (trail running). Đặc trưng của những đôi boots này là RẤT BỀN, có thể nói là bền nhất trong 3 loại. Nhiều đôi không thấm nước và có thể giúp đi trong mưa thoải mái hơn, tuy nhiên, nhược điểm là chúng sẽ trở nên nặng nề và khô chậm nếu bị ướt. Hiking boots cũng là lựa chọn giày đi bộ đường dài nặng nhất, vì vậy bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cho mỗi bước đi. Nếu bạn chọn những đôi boots cho hành trình sắp tới, cần lưu ý rất nhiều về trọng lượng và tính thoải mái khi mang chúng.[/vc_column_text][vc_empty_space][/vc_column][vc_column width=”1/2″][mkdf_elements_holder holder_full_height=”no” number_of_columns=”two-columns” switch_to_one_column=”” alignment_one_column=””][mkdf_elements_holder_item][vc_single_image image=”10263″ img_size=”full”][/mkdf_elements_holder_item][/mkdf_elements_holder][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1600832397738{background-color: #f4f4f4 !important;}”][vc_column width=”1/2″][mkdf_section_title type=”standard” position=”” title_tag=”h5″ disable_break_words=”no” title=”Ưu điểm”][vc_column_text](+) Bền bỉ và ổn định
(+) Hỗ trợ mắt cá và bảo vệ chân tốt hơn
(+) Chống nước
(+) Độ bám và ma sát của đế lớn
(+) Chi phí sử dụng hợp lý hơn[/vc_column_text][vc_empty_space height=”64px”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][mkdf_section_title type=”standard” position=”” title_tag=”h5″ disable_break_words=”no” title=”Nhược điểm”][vc_column_text](-) Nặng và kém linh hoạt hơn so với giày chạy
(-) Không thoát nước
(-) Ít sử dụng được hàng ngày
(-) Nóng, không phù hợp lắm với địa hình và khí hậu tại Việt
(-) Mất nhiều thời gian hơn để chân bạn làm quen, dễ bị phồng rộp với những đôi giày mới.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][mkdf_elements_holder holder_full_height=”no” number_of_columns=”two-columns” switch_to_one_column=”” alignment_one_column=””][mkdf_elements_holder_item][vc_single_image image=”10258″ img_size=”full”][/mkdf_elements_holder_item][/mkdf_elements_holder][/vc_column][vc_column width=”1/2″][mkdf_section_title type=”standard” position=”” title_tag=”h3″ disable_break_words=”no” title=”Giày đi bộ đường dài (hiking shoes)”][vc_column_text]Được thiết kế để tối ưu công năng, tiết kiệm trọng lượng, chống nước và độ bền cao. Bạn nên lựa chọn hiking shoes nếu bạn thích một đôi giày bền bỉ, nhưng vẫn chống thấm nước,  nhẹ hơn boots và không quan tâm nhiều lắm đến việc hỗ trợ mắt cá chân. Đây là là lựa chọn tuyệt vời cho những chuyến đi bộ đường dài trong ngày hoặc đơn giản hơn chỉ là những chuyến đi chơi ngoài trời (outdoor). Đây là loại giày phổ biến nhất, được những “trekker” và “backpacker” sử dụng rất nhiều, thử đi lượn 1 vòng các khu phố Tây, thể nào bạn cũng  sẻ gặp những anh chàng/ cô nàng nước ngoài, da sạm nắng, vác trên mình con balo to tướng, chân sải bước chắc nịch cùng những đôi hiking shoes.[/vc_column_text][/vc_column][vc_column][vc_column_text]Nhiều đôi giày đi bộ đường dài không thấm nước và hoạt động tốt dưới trời mưa nhẹ, nhưng chúng sẽ không giữ cho chân bạn khô ráo như giày bốt cổ cao. Hiking shoes không cung cấp khả năng hỗ trợ mắt cá chân giống như boots.
Hiện nay tại Việt Nam, do điều kiện thời tiết nóng ẩm, hay mưa,… nên trên thị trường đang có rất nhiều loại giày hiking với thiết kế thoáng khí, hoặc như sandal, tức là để lộ phần lớn chân ra ngoài. Ưu điểm của các loại giày này, đương nhiên là thoáng, nhanh khô, dễ dùng, tiện lợi và cực kỳ phù hợp cho các cung đường qua sông, suối. Tuy nhiên, chức năng chính của đôi giày là bảo vệ đôi chân của bạn, chính vì thế, cá nhân mình không thường xuyên sử dụng loại giày này lắm, vì nó không thể bảo vệ chân khỏi những mối nguy hiểm như dị vật (gai nhọn, đá sỏi,…), hay động vật, côn trùng (vắt, rắn, bọ cạp,…) bằng những loại giày phủ-hết-cả-bàn-chân.
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1600832397738{background-color: #f4f4f4 !important;}”][vc_column width=”1/2″][mkdf_section_title type=”standard” position=”” title_tag=”h5″ disable_break_words=”no” title=”Ưu điểm”][vc_column_text](+) Bền bỉ và ổn định
(+) Bảo vệ chân tốt hơn
(+) Chống nước
(+) Độ bám và ma sát của đế lớn
(+) Chi phí sử dụng hợp lý hơn[/vc_column_text][vc_empty_space height=”64px”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][mkdf_section_title type=”standard” position=”” title_tag=”h5″ disable_break_words=”no” title=”Nhược điểm”][vc_column_text](-) Nặng và kém linh hoạt hơn so với giày chạy
(-) Không thoát nước
(-) Ít sử dụng được hàng ngày
(-) Mất nhiều thời gian hơn để chân bạn làm quen, dễ bị phồng rộp với những đôi giày mới.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][mkdf_section_title type=”standard” position=”” title_tag=”h3″ disable_break_words=”no” title=”Trails Running Shoes (Giày chạy bộ trên đường mòn)”][vc_column_text]đây là loại giày rất phù hợp cho những ai ưu tiên sự thoải mái, thoáng khí, trọng lượng nhẹ và di chuyển linh hoạt. Đây là loại giày mình thích sử dụng nhất trên những cung đường hiking/trekking và trail, vì tính tiện dụng và đa năng của nó. Nhiều người cũng ưa thích sử dụng các loại giày này vì tính thời trang, và cũng sử dụng được nhiều hơn trong các dịp hàng ngày, không phải chỉ dùng khi đi trekking.
Các đôi giày chạy trails thường có trọng lượng nhẹ và thoáng khí, vì vậy dễ dàng quản lý độ ẩm và tránh bị phồng rộp. Thường các đôi giày chạy trail thường không chống nước (cũng dễ hiểu thôi  ) Một số đôi còn thiết kế dạng mesh – tức dạng vải lưới, ở phần mu trên bàn chân để thoáng khí. Điều này giúp cho đôi giày có thể khô khá  nhanh sau khi bị “nhúng nước”.
Hiện tại, cùng với sự phát triển của những giải chạy trail, mountain marathon,… tại nước ta, thị trường bắt đầu có nhiều sự lựa chọn hơn cho những đôi giày chạy trails, từ phân khúc cao cấp đến cả bình dân.[/vc_column_text][vc_empty_space][/vc_column][vc_column width=”1/2″][mkdf_elements_holder holder_full_height=”no” number_of_columns=”two-columns” switch_to_one_column=”” alignment_one_column=””][mkdf_elements_holder_item][vc_single_image image=”10274″ img_size=”full”][/mkdf_elements_holder_item][/mkdf_elements_holder][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1600832397738{background-color: #f4f4f4 !important;}”][vc_column width=”1/2″][mkdf_section_title type=”standard” position=”” title_tag=”h5″ disable_break_words=”no” title=”Ưu điểm”][vc_column_text](+) Nhẹ và thoáng khí
(+) Linh hoạt cho cổ chân và khi vận động
(+) Nhanh khô
(+) Có thể sử dụng cho nhìu dịp khác nhau
(+) Nhiều sự lựa chọn với chi phí trải dài
(+) Thoải mái hơn khi mang
(+) Có thể sử dụng ngay trên những cung đường với những đôi giày mới[/vc_column_text][vc_empty_space][/vc_column][vc_column width=”1/2″][mkdf_section_title type=”standard” position=”” title_tag=”h5″ disable_break_words=”no” title=”Nhược điểm”][vc_column_text](-) Không hỗ trợ và bảo vệ tốt bằng các loại giày trên
(-) Chi phí sử dụng cao hơn
(-) Thường khó vệ sinh hơn, đặc biệt những đôi giày thiết kế dạng lưới)[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Trên đây là chút ít kinh nghiệm của mình trong việc chọn giày khi hiking/trekking hay trail running. Hi vọng các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại giày này, và có thể chọn cho mình một đôi giày phù hợp cho những hành trình sắp tới.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

0906.322.068