Bi Tour > Điểm du lịch > CHÙA VĨNH TRÀNG TIỀN GIANG – NGÔI CHÙA ĐẦY “NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH”

CHÙA VĨNH TRÀNG TIỀN GIANG – NGÔI CHÙA ĐẦY “NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH”

chua vinh trang 1

chua vinh trang 1


Vị Trí:
Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang (chùa Vĩnh Trường) tọa lạc ở đường Nguyễn Trung Trực, xã Mỹ Phong, cách trung tâm thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang khoảng 3km.

Đặc sắc: Ngôi chùa đầy chất tạo hình này là ngôi chùa được xem là thờ Phật lớn nhất tỉnh Tiền Giang và bậc nhất ở miền Nam. Năm 1984, Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang được công nhận là di tích văn hóa cấp Quốc Gia với sự kết hợp kiến trúc Đông-Tây xen hòa.

Chùa Vĩnh Tràng được xây dựng vào đầu thế kỉ XIX, do ông Bùi Công Đạt xây dựng, lúc đầu chùa chỉ là một cái am nhỏ nhưng sau này được Sư Thích Huệ Đăng vận động mọi người cho xây thành một ngôi đại tự như ngày nay theo kiến trúc chùa Giác Lâm với tên gọi Chùa Vĩnh Trường với ẩn ý:

“Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa”.

Đến với Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang du khách sẽ được hòa mình vào không gian yên tĩnh và rất thiêng. Trước hết là cổng Tam quan ở chùa  kiểu võ rất tinh xảo, xây theo kiểu cổ lầu để hình hòa thượng Lê Ngọc Xuyên đúng trên bậc đúc bằng xi măng, cửa ngõ này cẩn toàn bằng đồ sứ có giá trị (sứ Trung Hoa, Việt Nam) in hình long, lân, quy, phượng. Canh, mục, ngư tiều, mấy câu đối cũng cẩn bằng miếng chai nổi màu sắc óng ánh trông rất đẹp. Tiếp đến khi vào chùa bên phải là một hồ sen với nhiều hương sắc: tim tím, hồng phấn lẫn sang đỏ hay xanh xanh. Bên cạnh phía bên trái chùa Vĩnh Tràng du khách sẽ được chiêm ngưỡng tuyệt tác-tượng Phật Di Lặc, phía trước là tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát và Thế Chí,..tất cả được xem như biểu tượng của “Văn hóa Chùa Vĩnh Tràng” mà chúng ta không thể bỏ lỡ dù chỉ một lần trong đời.

Trong chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang hiện nay còn hơn 20 bức tranh sơn thủy rất giá trị  mang đậm nét dân gian Việt Nam, in hình “mai, lan, cúc, trúc”, hình phong cảnh Việt Nam rất nên thơ. Đó là công trình của Long Giang cư sĩ phác họa năm 1904. Những bức hoành, câu đối trong chùa được điêu khắc chữ nổi thếp vàng như những chữ “Hoàng kim bửu điện” được khắc từ 1851 đến nay vẫn còn khá đẹp.

Chua Vinh Trang - Tien Giang (2)

Chua Vinh Trang – Tien Giang (2)

Theo các chuyên gia văn hóa thì vẻ đẹp của chùa tập trung ở nghệ thuật tạo hình và có thể xem chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang là sự phản ánh lịch sử mỹ thuật của đất Tiền Giang. Với tôi không chỉ thế mà chùa Vĩnh Tràng chắc hẳn rằng còn sẽ cho du khách một chuyến tham quan đầy ý nghĩa bởi không gian yên tĩnh, yếu tố con người mà còn cả một sự cảm nhận mới ở chất thiêng, thanh sạch trong tâm hồn mà ít có nơi nào sánh được.

Thời gian mở cửa: Du khách có từ 6h30 sáng đến 18h00 du khách có thể tham quan tự do Chùa Vĩnh Tràng không thu tiền vé vào cổng. Theo kinh nghiệm thì du khách nên viếng thăm chùa vào 6h30 vì lúc ấy ta sẽ bắt gặp người dân tự nguyện mặc áo trắng hay nâu xám quét lá ở chùa-ấy là cảm nhận tôi không biết dùng một ngôn từ hay hình ảnh nào có thể diễn tả về một kí ức tuổi thơ cứ ồn ập ùa về. Nơi đó sẽ giúp cho chúng ta không còn sân si hay phiền muộn, chỉ còn lại một cảm nhận mới về cuộc sống mà chính bản thân bạn là người cảm nhận khi được đi Chùa Vĩnh Tràng.

Du khách có thể đến với chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang bằng nhiều cách:

Nếu du khách tự đi:

Nếu đi bằng xe mô tô: Từ TP.HCM du khách chạy dọc theo QL1A đến vòng xoay An Lạc, tiếp tục chạy trên tuyến QL1A khoảng 60km đến Châu Thành Tiền Giang, thẳng tiến khoảng 55km QL1A đến TP.Mỹ Tho ( Tiền Giang) là chúng ta đến Chùa Vĩnh Tràng thuộc huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang.

Nếu đi bằng xe ô tô: Từ TP.HCM du khách cũng chạy dọc theo QL1A vào đường cao tốc Trung Lương khoảng 60km đến ngã ba chúng ta rẽ trái chạy theo tỉnh lộ 848, sau đó thẳng tiến QL1A là chúng ta có thể đến Chùa Vĩnh Tràng một cách dễ dàng.

Đi tour theo đoàn:

Thường khách đi theo đoàn cũng đi theo hướng cao tốc Trung Lương để đến với ngôi đại tự này. Hầu hết khách du lịch về miền Tây đều viếng thăm chùa và chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang được xem là biểu tượng tham quan đầu tiên khi du khách từ TP.HCM đến với mãnh đất miền Tây thân yêu.  Du khách đến đây, vừa tìm về chốn tâm linh thanh tĩnh, vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một di sản văn hóa quốc gia.

 

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>